Top 10 người đoạt giải Nobel trẻ nhất trong lịch sử


Tuổi trẻ tài cao là tất cả đối với những người đoạt giải Nobel này.


Giải Nobel là một trong những giải thưởng khoa học danh giá nhất thế giới. Năm 1895, nhà hóa học người Thụy Điển Alfred Nobel đã dành phần lớn tài sản của mình để làm giải thưởng trong các lĩnh vực hóa học, vật lý, văn học, sinh lý học và y học, hòa bình.

Dưới đây là 10 chủ nhân giải Nobel trẻ tuổi nhất trong lịch sử.

1. Malala Yousafzai, 17 tuổi

Top 10 người đoạt giải Nobel trẻ nhất trong lịch sử - 1

Malala hiện là người đoạt giải Nobel trẻ nhất thế giới. Cô đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2014 khi mới 17 tuổi. Cô sinh ra ở vùng quê Swat, Pakistan. Cô bị bắn khi đang lên tiếng chống lại sự áp bức của các cô gái ở quê hương mình. Khi hồi phục, cô tiếp tục đấu tranh cho quyền được giáo dục của trẻ em và hiện đang sống ở Anh.

2. William Lawrence Bragg, 25 tuổi

Top 10 người đoạt giải Nobel trẻ nhất trong lịch sử - 2

William giữ danh hiệu người đoạt giải Nobel trẻ nhất trong 99 năm, trước khi kỷ lục của anh bị phá bởi Malala Yousafzai. Anh sinh ra ở Úc, tốt nghiệp Đại học Victoria, Manchester, Vương quốc Anh. Ông đoạt giải Nobel Vật lý năm 1915 nhờ phát minh ra thiết bị phân tích cấu trúc tinh thể tia X.

3. Nadia Murad, 25 tuổi

Top 10 người đoạt giải Nobel trẻ nhất trong lịch sử - 3

Nadia sinh năm 1993, là nhà hoạt động nhân quyền người Yazidi-Iraq, hiện cô sống tại Đức. Năm 2014, một tổ chức khủng bố đã bắt cóc và giam giữ cô trong 3 tháng trước khi trốn thoát. Năm 2018, Nadia được trao giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực chấm dứt bạo lực tình dục và xung đột vũ trang.

4. Werner Heisenberg, 31 tuổi

Top 10 người đoạt giải Nobel trẻ nhất trong lịch sử - 4

Năm 1932, nhà khoa học người Đức Werner Heisenberg đoạt giải Nobel Vật lý. Một năm sau, 1933, ông lại đoạt giải Nobel Vật lý. Heisenberg cũng có những đóng góp lớn cho lý thuyết tia vũ trụ và thuyết sắt từ. Ông là một trong những người sáng lập cơ học lượng tử.

5. Paul Dirac, 31 tuổi

Top 10 người đoạt giải Nobel trẻ nhất trong lịch sử - 5

Năm 1933, ở tuổi 31, Dirac và Erwin Schrodinger đoạt giải Nobel Vật lý. Ông được coi là một trong những người tiên phong của cơ học lượng tử và điện động lực học lượng tử.

6. Carl David Anderson, 31 tuổi

Top 10 người đoạt giải Nobel trẻ nhất trong lịch sử - 6

Năm 1932, Anderson chỉ mới 27 tuổi khi khám phá ra positron. Bốn năm sau, ông đoạt giải Nobel Vật lý cho khám phá này và trở thành một trong những người đoạt giải Nobel trẻ nhất thế giới. Ông làm việc tại Viện Công nghệ California, nơi ông dành phần lớn sự nghiệp học tập của mình.

7. Tsung-Dao Lee, 31 tuổi

Top 10 người đoạt giải Nobel trẻ nhất trong lịch sử - 7

Tsung-Dao Lee (Lý Chính Đạo) là một nhà vật lý người Mỹ gốc Hoa. Người thầy của Lý Chính Đạo là nhà vật lý nổi tiếng Enrico Fermi – người đoạt giải Nobel năm 1938.

Năm 1957, Lý Chính Đạo, 31 tuổi, đoạt giải Nobel Vật lý cùng với Dương Chấn Ninh. Nghiên cứu của ông dẫn đến những khám phá sáng tạo về các hạt cơ bản.

8. Rudolf Mößbauer, 32 tuổi

Top 10 người đoạt giải Nobel trẻ nhất trong lịch sử - 8

Năm 1961, ở tuổi 32, ông được trao giải Nobel Vật lý cho “nghiên cứu về sự hấp thụ cộng hưởng của tia gamma” và hiệu ứng Mössbauer. Dựa trên khám phá của ông, các nhà khoa học có thể xem xét kỹ hơn năng lượng của hạt nhân nguyên tử và cách chúng bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh và các hiện tượng khác.

9. Frederick Banting, 32 tuổi

Top 10 người đoạt giải Nobel trẻ nhất trong lịch sử - 9

Frederick là một bác sĩ người Canada đã đoạt giải Nobel về Sinh lý học và Y học năm 1923, ở tuổi 32. Ông đã phát hiện ra insulin trong dịch chiết tuyến tụy của một con chó. Anh ta cũng tiêm insulin cho một con chó mắc bệnh tiểu đường. Sau khi điều trị, ông phát hiện ra rằng liệu pháp này có thể làm giảm lượng đường trong máu của động vật xuống mức bình thường. Ông là người đầu tiên sử dụng insulin để điều trị bệnh tiểu đường.

10. Mairead Corrigan, 32 tuổi

Top 10 người đoạt giải Nobel trẻ nhất trong lịch sử - 10

Mairead sinh ra ở Belfast, Bắc Ireland vào năm 1944. Năm 1976, ở tuổi 32, cô đã giành được giải Nobel Hòa bình cùng nhiều giải thưởng khác. Cô là người sáng lập “Phong trào Hòa bình Bắc Ireland”, sau này được đổi tên thành “Cộng đồng Hòa bình” – một nhóm chuyên chấm dứt xung đột tàn bạo giữa người Công giáo và người Tin lành trong nước. Bắc Ireland.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/top-10-nguoi-at-giai-nobel-tre-tuoi-nhat-lich-su-a592285.html Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/top – 10-nguoi-at-giai-nobel-tre-tuoi-nhat-lich-su-a592285.html

4 nữ khoa học gia đoạt giải Nobel cùng chồng gây chấn động lịch sử

Những nghiên cứu của các nhà khoa học này đã góp phần to lớn vào sự phát triển của nhân loại.

Theo Nhất Dương (Theo Zhihu) (Người đưa tin)

Similar Posts

Trả lời