‘Thần đồng’ Đỗ Nhật Nam nhận học bổng Đại học Mỹ trị giá gần 72.000 USD
Chị Phan Hồ Điệp, mẹ của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam vừa chia sẻ, con trai chị vừa nhận được học bổng của Đại học Pomona, một trong 10 trường đại học được yêu thích tại Mỹ, trị giá 71.900 USD/năm.


'Thần đồng' Đỗ Nhật Nam nhận học bổng Đại học Mỹ trị giá gần 72.000 USD - 1


“Thần đồng” Đỗ Nhật Nam


Chị Điệp chia sẻ: “8h20 giờ Việt Nam, Nam nhắn tin hỏi: Mẹ ơi, con gọi cho mẹ được không? Tim đập nhanh hơn. Tôi viết nguệch ngoạc: Được rồi con. Mở ra xem thì Nam nói: Mẹ, cái này kết quả là bao nhiêu nước mắt mẹ đã rơi vì tôi kể từ ngày tôi đi học xa, bên kia màn hình là bức thư chúc mừng của trường Pomona: “Chúc mừng Nam! Chúng tôi đã nhận được đơn đăng ký của bạn và câu trả lời của chúng tôi là : Đúng!” và số tiền mà Nam nhận được: $71,900/năm.


Chị Điệp cho biết, trước đó Nhật Nam thực sự căng thẳng vì chỉ nộp hồ sơ vào trường này. Đây là ngôi trường đã mua vé máy bay và mời tôi đến thăm để tham gia các hoạt động sinh viên, gặp gỡ và nói chuyện với thầy cô vào tháng 11 vừa qua. Ngày ấy, tôi được đi thăm nhiều ngôi trường, nhưng khi ra về, tôi quyết định nhất định sẽ trở thành học sinh của ngôi trường này.


Năm nay tỷ lệ chấp thuận thấp nên Nhật Nam lo lắng. Trường hẹn 8h tối mà 8h20 tối mới nhắn tin. Nhận được thư, Nhật Nam chạy ngay về ký túc xá để gọi điện cho mẹ. Tôi muốn mẹ tôi là người đầu tiên biết tin này.

Cô Điệp cho rằng Nhật Nam rõ ràng không phải là “thần đồng” như báo chí thường gọi. Những gì Nam đạt được còn quá nhỏ bé so với nhiều bạn khác. Vào mùa tuyển sinh đại học ở Mỹ, bạn sẽ thấy nhiều học sinh từ nhiều nơi khác nhau đỗ vào trường với số tiền được cho rất cao. Những đứa trẻ đó thực sự xuất sắc.


Nam không phải là thần đồng nên cậu ấy thi đi thi lại nhiều lần. Như kỳ thi SAT, lần đầu anh được 1440 điểm, lần thi thứ hai anh được 1550 điểm. Nam không phải là thần đồng nên có những thứ tưởng sẽ với tới nhưng cuối cùng lại trượt, như lần này Nam cũng xin học bổng Quest Bridge, vượt qua 13.000 bạn để vào vòng chung kết rồi trượt.


Cô Điệp cũng chia sẻ, việc học của Nhật Nam thực sự khó khăn, nhất là với môn học không phải thế mạnh như môn Toán. Thức đến 2, 3 giờ sáng để học bài là chuyện bình thường. Đặc biệt, từ khi sang Mỹ, mọi việc đều do Nam quyết định. Mẹ em vốn tiếng Anh không tốt nên không hiểu trường này trường kia, ai mách em lời khuyên đi du học với.


Khi tôi chuẩn bị bắt đầu một hành trình mới, chị Điệp dặn tôi 3 điều. Thứ nhất, hãy tự chịu trách nhiệm: Khi mắc sai lầm đừng đổ lỗi cho ai, đừng mong ai nhận lỗi thay mình. Thứ hai, đưa ra quyết định độc lập. Chị Điệp cho rằng với điều này Nhật Nam đã làm rất tốt rồi và Nam sẽ tiếp tục như vậy. Đưa ra quyết định về học vấn, nghề nghiệp, nơi bạn sống, người bạn yêu. Thứ ba là độc lập về tài chính.


Đại học Pomona được Princeton Review xếp hạng là một trong 10 trường nổi tiếng và được hỗ trợ tài chính tốt nhất tại Mỹ. Trường tọa lạc tại bang California với học phí và chi phí ăn ở mỗi năm khoảng hơn 67.000 USD. Đây là trường có chính sách nhận học sinh hoàn toàn dựa trên hồ sơ mà không xét đến khả năng tài chính. Thần đồng Đỗ Nhật Nam sang Mỹ du học vào tháng 8/2014. Khi đó, cậu nhận được học bổng toàn phần của trường Saint The Apostle, bang Texas.


Sinh năm 2001, Nhật Nam là từ khóa được nhiều bà mẹ có con nhỏ tìm kiếm và ngưỡng mộ. Sau 3 năm du học tại Mỹ, Nhật Nam đã nhận được thư chúc mừng của Tổng thống Mỹ Barack Obama; Giấy khen đạt thành tích xuất sắc môn Hình học và Đại số; Bằng khen của Trung tâm đào tạo tài năng trẻ John Hopkin; Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong Đội hùng biện trường Saint Paul the Apostle; Làm Tổng biên tập báo tuổi teen Creative Melange… Khi còn là học sinh lớp 10, anh được chuyển sang học chương trình lớp 11 và 12.


Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách để con không mê thiết bị điện tử

Chị Phan Hồ Điệp – mẹ của thần đồng Nhật Nam đã có những chia sẻ liên quan đến câu hỏi “có nên cho con dùng điện thoại…


Theo Thái Hà (Tiền Phong)

Similar Posts

Trả lời