Tại sao cha mẹ nên dạy con yêu cầu giúp đỡ khi cần?


Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhưng ít cha mẹ chú ý khi dạy con.


Giọng nói của cậu bé 10 tuổi vang lên trên đường dây của đội cứu hộ ở Trung Quốc. “Dì à, con căng thẳng quá, giờ con chỉ muốn tự tử.”

Đội cứu hộ kiên nhẫn an ủi cậu bé: “Bình tĩnh nào cậu bé. Hãy cho tôi biết nếu cậu gặp khó khăn hay gì đó. Nếu có thể, tôi nhất định sẽ giúp cậu”.

Hóa ra, cậu bé muốn tự tử vì bị mẹ thường xuyên chê bai, mắng mỏ và có dấu hiệu trầm cảm. Vừa trấn an cậu bé, đội cứu hộ đã kịp thời ghi lại danh tính và địa chỉ gia đình. Sau khi xác định được vị trí của cậu bé, đội cứu hộ đã nhanh chóng cử người đến giải cứu.

Bằng cách này, cậu bé đã cứu được mạng sống quý giá của mình bằng cách gọi cho đội cứu hộ để được giúp đỡ. Điều gì sẽ xảy ra nếu chàng trai không chọn tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác trong lúc bế tắc như vậy? Đó chắc chắn sẽ là một kết thúc rất buồn.


Tại sao cha mẹ nên dạy con yêu cầu giúp đỡ khi cần?  - Đầu tiên

Hình minh họa.

Nhà tâm lý học Luis D. Cozzolino cho biết: “Sự sống sót của một đứa trẻ không tùy thuộc vào những gì chúng có thể tự làm, mà tùy thuộc vào việc chúng có thể nhận được bao nhiêu sự giúp đỡ”.

Nhiều cha mẹ yêu cầu con phải tự lập, không gây phiền phức cho người khác, nhưng suy cho cùng chúng vẫn chỉ là một đứa trẻ, kinh nghiệm sống còn ít, hiểu biết chưa nhiều, cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ. người lớn là điều hiển nhiên.

Vì vậy, biết cách yêu cầu sự giúp đỡ là điều trẻ cần học trong quá trình phát triển của mình.

Một đứa trẻ không biết yêu cầu sự giúp đỡ sẽ gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống

Cách đây không lâu, tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, một cậu bé 8 tuổi mất tích đã lan truyền trên mạng.

Theo thông tin chia sẻ sau đó, cháu bé đã đến trường nhưng không thấy xuất hiện trong lớp học. Cuối cùng, sau một ngày tìm kiếm, cậu bé được phát hiện trong nhà vệ sinh vì không mang theo giấy khi đi đại tiện.

Khi đọc câu chuyện này, nhiều người vừa phẫn nộ vừa xót xa. Cậu bé ngại ngùng, xấu hổ nên thà “chịu trận” chứ cũng không chịu gọi người khác đến giúp.

Tại sao cha mẹ nên dạy con yêu cầu giúp đỡ khi cần?  - 2

Hình minh họa.

Điều này cho thấy một đứa trẻ không biết nhờ sự giúp đỡ của người khác có thể khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Trên thực tế, có rất nhiều trẻ em bị bạo lực học đường, thay vì cầu cứu thầy cô và gia đình, các em lại chọn cách âm thầm chịu trận. Kết quả là ngày nào đến trường cũng là cực hình, thường xuyên bị bạn bắt nạt, đánh đập.

Vì vậy, là cha mẹ, ngoài việc dạy con cách tự lập giải quyết vấn đề, cũng cần dạy con cách tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác.

Trẻ biết nhờ vả, nhờ người khác giúp đỡ sẽ có nhiều hy vọng hơn trong cuộc sống

Có một bé gái ở Trịnh Châu, Trung Quốc, sau khi lên xe buýt đã không vào chỗ ngồi mà quay sang tài xế và nói: “Con sợ quá, cứu con với”. Hóa ra, cô gái phát hiện mình bị một người đàn ông theo dõi.

Trong cơn hoảng loạn, cô gái cũng giật mất cặp sách, vội vã leo lên xe buýt nhưng người đàn ông vẫn bám theo. Cô gái sợ đến mức không ngừng khóc, tài xế an ủi: “Cứ lên xe, anh chở đến nơi an toàn”.

Sau khi đến bến xe, tài xế đưa cô gái đến một quán ăn quen biết, đồng thời dặn chủ quán gọi điện báo công an. Cuối cùng, cảnh sát đã đến và đưa cô gái về nhà an toàn.

Tại sao cha mẹ nên dạy con yêu cầu giúp đỡ khi cần?  - 3

Hình minh họa.

Khi trẻ gặp vấn đề không thể tự giải quyết thì cần nhờ người khác giúp đỡ. Học cách kêu cứu cũng là một kỹ năng sinh tồn quan trọng của trẻ.

Nhà tâm lý học người Mỹ Paul Ekman và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu về việc liệu thanh thiếu niên có nhờ người khác giúp đỡ khi gặp khó khăn hay không.

Họ đã theo dõi 184 thanh thiếu niên trong 12 năm, đặt những câu hỏi giống nhau khi họ 13, 18 và 21 và 25 tuổi, để xem những người này trưởng thành và độc lập như thế nào.

Kết quả cho thấy những thanh thiếu niên sẵn sàng nhờ người khác giúp đỡ thực sự có nhiều khả năng sống độc lập hơn trong tương lai. Họ có khả năng phán đoán độc lập, trưởng thành hơn, biết sử dụng các nguồn lực để hỗ trợ khi gặp khó khăn, có khả năng đưa ra các quyết định có trách nhiệm hơn.

Bằng cách nhờ người khác giúp đỡ, trẻ có thể học hỏi từ người khác và tiến bộ. Chỉ những đứa trẻ có khả năng này mới có thể vững bước hơn trên đường đời sau này.

Cha mẹ không thể lúc nào cũng che chở cho con, càng không thể để con quá thoải mái trong thế giới nhỏ bé của mình. Để trẻ học cách yêu cầu sự giúp đỡ là khi trẻ nhận ra điểm yếu của mình và học hỏi từ điểm mạnh của người khác. Đây là kinh nghiệm sống và sự khôn ngoan để trưởng thành.

Nguồn: http://danviet.vn/tai-sao-bo-me-nen-day-con-minh-can-phai-biet-nho-nguoi-khac-giup-do-khi-can-th… Nguồn: http://danviet.vn/tai-sao-bo-me-nen-day-con-minh-can-phai-biet-nho-nguoi-khac-giup-do-khi-can-thiet-502022920591075. htm

5 biểu hiện này của trẻ, tưởng bình thường nhưng hóa ra lại có chỉ số IQ cao, cha mẹ nên vui mừng

Chỉ số IQ của trẻ là vấn đề được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm và chỉ số IQ có thể biểu hiện qua một số yếu tố bên ngoài.

Theo Phan Hằng (Theo QQ) (Dân Việt)

Similar Posts

Trả lời