Phụ nữ Afghanistan đấu tranh để học trực tuyến
Chọn học trực tuyến để lách lệnh cấm học của chính quyền Taliban, phụ nữ Afghanistan gặp khó vì đường truyền yếu


Reuters đưa tin, Sofia (22 tuổi) đến từ thủ đô Kabul của Afghanistan đang tham gia khóa học tiếng Anh trực tuyến do một viện giáo dục tổ chức nhằm giúp các bé gái và phụ nữ nước này tiếp cận giáo dục thông qua giáo dục. các thiết bị kết nối với mạng.

Nhưng khi giáo viên yêu cầu Sofia đọc một đoạn văn, màn hình máy tính của Afghanistan bị đơ. Cô phải liên tục kiểm tra kết nối và hỏi giáo viên: “Bạn có nghe thấy tôi nói không?” Phải mất khá lâu máy tính của cô ấy mới hoạt động trở lại.

Sakina Nazari đến từ phía tây Kabul đã quyết định học khoa học trực tuyến sau khi cô buộc phải rời trường đại học vào tháng 12. Nhưng cô ấy đã từ bỏ nó vì vấn đề với chất lượng internet kém.

“Tôi không thể tiếp tục. Truy cập internet ở Afghanistan quá khó và đôi khi chúng tôi chỉ có thể truy cập internet khoảng 30 phút mỗi ngày”, Sakina Nazari nói.

Sau khi lên nắm quyền, các quan chức Taliban đã đóng cửa các trường trung học dành cho nữ sinh và cấm phụ nữ theo học các trường đại học cũng như các tổ chức phi chính phủ.


Phụ nữ Afghanistan chật vật học qua mạng - 1

Phụ nữ Afghanistan đấu tranh để học trực tuyến. Ảnh: Reuters

Một trong những thay đổi nổi bật nhất kể từ khi Taliban nắm quyền lần đầu tiên từ năm 1996 đến năm 2001 là sự bùng nổ của Internet. Chính phủ Taliban đã cho phép phụ nữ học riêng tại nhà và không có động thái cấm internet.

Nhưng phụ nữ nước này phải đối mặt với hàng loạt vấn đề từ mất điện, tốc độ internet chậm, máy tính và wifi đắt đỏ đối với một đất nước có 97% người dân sống trong cảnh nghèo đói.

Sau khi Taliban lên nắm quyền vào năm 2021, Học viện Rumi đã chứng kiến ​​số lượng học sinh đăng ký tăng từ khoảng 50 lên hơn 500 (chủ yếu là nữ).

Đại diện học viện cho biết, hàng trăm hồ sơ đã được bổ sung nhưng hiện không thể tuyển thêm do thiếu kinh phí mua thiết bị, gói cước internet và trả lương cho giáo viên.

Ookla có trụ sở tại Seattle, nơi tổng hợp tốc độ Internet toàn cầu, đã xếp hạng Afghanistan có tốc độ mạng di động chậm nhất trong số 137 quốc gia và mạng cố định chậm thứ hai trong số 180 quốc gia.

Một số người Afghanistan đã bắt đầu kêu gọi Giám đốc điều hành Space X Elon Musk mang dịch vụ internet vệ tinh Starlink đến Afghanistan giống như cách họ đã làm ở Ukraine và Iran.

Người phát ngôn của SpaceX vẫn chưa bình luận về vấn đề này.

Các trường học trực tuyến đang cố gắng hết sức để tạo ra những thay đổi phù hợp với học sinh của Afghanistan.

Daniel Kalmanson, phát ngôn viên của Đại học Nhân dân Trực tuyến, nơi đã nhận được hơn 15.000 đơn đăng ký của phụ nữ Afghanistan, cho biết sinh viên có thể tham dự các bài giảng bất cứ khi nào có điều kiện và giáo viên có thể tham dự các bài giảng bất cứ lúc nào. Giáo sư đã cho phép gia hạn bài tập và bài thi khi sinh viên gặp khó khăn về vấn đề kết nối.

Nhóm phi lợi nhuận Tìm hiểu Afghanistan cũng tổ chức một số trường học và giáo viên dựa vào cộng đồng sẽ điều hành các lớp học từ xa, cung cấp hướng dẫn miễn phí bằng các ngôn ngữ chính của Afghanistan.

Nhóm cũng đảm bảo rằng các bài học sẽ được phát trên đài phát thanh và được sử dụng rộng rãi ở các vùng nông thôn. Họ cũng đang làm việc với các công ty quốc tế để tìm giải pháp truy cập internet.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/phu-nu-afghanistan-chat-vat-hoc-truc-tuyen-a570737.htmlNguồn: https://www.doisongphapluat.com/phu-nu-afghanistan-chat- vat-hoc-truc-tuyen-a570737.html

Người phụ nữ mà

Dù đã 29 tuổi nhưng cô vẫn muốn trở lại làm nữ sinh cấp 3 nên đã làm giả giấy khai sinh để được đến trường.

Theo Phương Uyên (Đời sống & Pháp luật)

Similar Posts

Trả lời