Nhiều ý kiến xung quanh vấn đề tổ chức kỳ thi thứ 4 vào lớp 10
Sở GD-ĐT Hà Nội chưa công bố năm nay có tổ chức kỳ thi thứ 4, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hay không nhưng nhiều phụ huynh đã thay avatar, “nhuộm đỏ” mạng xã hội để phản đối…
Học sinh căng thẳng, áp lực
Những ngày này, tại Hà Nội, vấn đề nóng nhất được đông đảo phụ huynh có con thi vào lớp 10 quan tâm là có nên thi môn thứ 4 hay không.
Nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra, trong đó phần lớn phụ huynh muốn Hà Nội bỏ môn thi thứ 4, một số cho rằng nên công bố môn thi sớm chứ không nên chơi trò “thót tim” đến cùng. Thông báo kỳ thi mới. Bởi lẽ, nếu không công bố sớm, ngoài 3 môn chắc chắn sẽ thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, học sinh sẽ phải học tất cả các môn còn lại, thậm chí học liên tục, quá sức. lực lượng.
Nhiều phụ huynh thay avatar, phản đối kỳ thi thứ 4 vào lớp 10 ở Hà Nội.
Một phụ huynh cho rằng nếu Hà Nội có đủ trường THPT công lập cho 100% học sinh THCS chuyển cấp thì tổ chức bao nhiêu kỳ thi cũng được. Mặt khác, Hà Nội phân luồng, chỉ để 60% học sinh có một suất vào trường công, số còn lại sẽ phải vào trường tư thục và được định hướng nghề nghiệp sớm. “Việc phân luồng, định hướng nghề nghiệp sớm là tạo nút thắt trong khi mở rộng cánh cửa đại học là chưa phù hợp, gây khó cho học sinh”, phụ huynh này nói.
Chị Trần Thị Dung, con gái năm nay học lớp 9, một trường THCS ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) chia sẻ, năm cuối cấp 3, cả con và gia đình đều quá căng thẳng.
Thu nhập của bố mẹ chỉ khoảng 15 triệu đồng/tháng, nuôi 2 con ăn học đã quá khó khăn, không thể cho con học trường tư thục nhưng gia đình lại không muốn cho con học nghề ngay từ nhỏ. Vì áp lực thi đậu nên từ đầu năm học đến nay, ngày nào em cũng phải học thêm 1 ca, cuối tuần có khi học 3 ca. Tôi căng thẳng đến mức đau bụng. Phụ huynh khuyên con chọn trường vừa sức để không quá áp lực.
Anh Nguyễn Kim Phương (thường được biết đến trên mạng xã hội với bút danh Trần Phương qua các bài viết về chủ đề giáo dục), admin Group Đồng hành cùng các kỳ thi HSG môn Tiếng Anh, kể từ năm học 2022 – 2023, lớp 10 các trường công lập ở Hà Nội đã bắt đầu áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, chuyển sang giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp. Vì vậy, việc tuyển sinh vào lớp 10 bằng cách thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ như TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác là phù hợp.
“Có hôm đi học về, tôi lao vào phòng nằm, thương con lắm nhưng chẳng biết làm sao, chỉ mong sao học hành bớt căng thẳng, trường lớp dạy học trò đời. kỹ năng, thay vào đó tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho việc học hành như hiện nay”, cô Dung nói. |
Nỗi lo học sinh bỏ học
Trong khi phần lớn phụ huynh muốn Hà Nội bỏ kỳ thi thứ 4 thì giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vẫn có ý kiến khác.
Một giáo viên dạy Hóa ở Hà Nội phân tích, áp lực thi vào lớp 10 không phải ở bài thi thứ 4 mà do tính chất, ý nghĩa của kỳ thi nên chỉ khoảng 60% học sinh được tuyển vào THPT công lập. tạo nên. Thứ hai là kỳ vọng của các bậc phụ huynh luôn muốn con vào những trường tốp đầu hoặc những trường vượt quá sức của con mình.
“Sau THCS, đúng ra khi lên THPT học sinh sẽ bước vào giai đoạn “GDHN” và không nhất thiết phải học tất cả các môn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ở các bậc học thấp hơn, học sinh cũng không cần học đủ các môn. Mỗi giai đoạn giáo dục có chức năng, nhiệm vụ khác nhau và học sinh cần có kiến thức cơ bản ở cấp THCS”, thầy này nói.
Học tập quá căng thẳng luôn khiến học sinh cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí chán nản.
Bà Nguyễn Thị Bích Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Nhị, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này nhà trường vẫn thực hiện kế hoạch dạy học theo chương trình và dựa vào kinh nghiệm các năm trước để rà soát. kiến thức trọng tâm của tất cả các môn học.
Trong đó, với các môn thi bắt buộc, giáo viên xây dựng kế hoạch học tập bổ sung theo chuyên đề. Khi có môn thi thứ 4, nhà trường sẽ bám sát kiến thức trọng tâm để ôn tập các dạng câu hỏi cho học sinh vừa củng cố kiến thức vừa rèn luyện kỹ năng.
Theo bà Nga, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hàng năm học sinh thường cảm thấy áp lực, lo lắng vì đặt mục tiêu thi đỗ vào trường THPT công lập trong khi chỉ tiêu tuyển sinh có hạn.
“Tuy nhiên, năm nay không còn ảnh hưởng của dịch bệnh nên giáo viên và học sinh đã sẵn sàng cho kỳ thi. Việc tổ chức thi lần 4 là cần thiết vì để đảm bảo kiến thức cơ bản ở cấp THCS, tránh tình trạng học sinh chỉ ôn 3 môn, còn hổng ở cấp THPT dẫn đến khó chọn tổ hợp”, ông nói bà Nguyễn Thị Bích Nga. nói chuyện. |
Điều cô Nga mong muốn là học sinh lớp 6, 7 hiện nay được thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, có cách học, cách đánh giá môn học tích hợp khác với chương trình phổ thông hiện hành. Vậy trong 2 năm tới Hà Nội sẽ thay đổi đề thi như thế nào nên sớm công bố để các trường và học sinh biết.
Trong khi đó, có nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức môn thi thứ 4 sẽ không còn phù hợp, nhất là khi học sinh lên THPT học theo tổ hợp môn tự chọn.
Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie, Hà Nội, cho biết nếu coi thi tốt nghiệp THPT là đầu ra thì học gì cũng phải thi. Riêng kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là kỳ thi tuyển sinh nên học gì cũng được. Học sinh là đối tượng chọn môn ở cấp THPT, không có lý do gì buộc các em phải chọn môn Hóa học, Sinh học để học sâu môn Địa lý, Giáo dục công dân.
Một hình ảnh hài hước được “chế” bởi một nhóm phụ huynh trên mạng xã hội
Trong khi đó, ở bậc THPT, một số hiệu trưởng cho rằng việc Hà Nội tổ chức kỳ thi thứ 4 là để tránh học sinh lơ là kiến thức những môn không thi, có lợi khi lên THPT.
Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Kết, bà Nguyễn Thị Hồng Hải chia sẻ, những năm gần đây, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức kỳ thi thứ 4 với mục đích để học sinh học đều các môn. Nếu chưa tính đến khía cạnh học sinh chăm chỉ học tập hơn, với tâm lý không dám lơ là môn nào thì khi lên cấp 3 các em đã có kiến thức cơ bản khá vững chắc. Điều này khác với thực tế trước đây, khi chưa có nhiều kỳ thi, học sinh lên cấp 3, kiến thức nhiều môn còn hổng, giáo viên rất vất vả.
Ủng hộ quan điểm nên bỏ môn thi thứ 4, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay do không còn phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh được tự chọn môn thi, đại diện Trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng không nên lo lắng. về chất lượng các môn học. Các trường sẽ phải yêu cầu giáo viên đảm bảo chất lượng giảng dạy.
Trước đó, trả lời Tiền Phong, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết, đơn vị đã trình UBND TP phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024. Hiện đơn vị cũng đang chờ phê duyệt để sớm thông báo đến phụ huynh. Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội không tiết lộ có tổ chức môn thi thứ 4 trong kế hoạch năm nay hay không. Trong khi đó, một số địa phương có phương án tổ chức 3 kỳ thi vào lớp 10 như Hải Phòng, TP.HCM… |
Nguồn: https://tienphong.vn/ha-noi-nhieu-y-kien-quang-van-de-to-chuc-mon-thi-thu-tu-vao-lop-10-post1509…Nguồn: https://tienphong.vn/ha-noi-nhieu-y-kien-quanh-van-de-to-chuc-mon-thi-thu-tu-vao-lop-10-post1509563.tpo
Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.
Theo Hà Linh (Tiền Phong)