Nhiều trường đại học cảnh báo về hiện tượng mạo danh trường để thu học phí
Thời gian gần đây, cơ quan công an và nhiều trường ĐH trên địa bàn TP.HCM liên tục đưa ra cảnh báo về tình trạng lừa đảo tuyển sinh, thu học phí qua tài khoản cá nhân của sinh viên.


Thời gian gần đây, xuất hiện tài khoản Zalo giả mạo Phòng Giáo vụ của các trường đại học, liên hệ với tài khoản cá nhân với nội dung nhắc nhở học sinh, sinh viên “chưa đóng học phí đầu năm”. Kèm theo đó là những lời nhắc như “giờ là hạn nộp bài” để đánh lừa phụ huynh và học sinh. Ngoài ra, còn nhiều thủ đoạn lừa đảo khác nhằm vào quá trình nhập học và đóng học phí của sinh viên.

Đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn: Giả danh nhân viên phòng tài chính của trường, yêu cầu nộp tiền cho trường bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào số tài khoản cá nhân mà đối tượng lừa đảo yêu cầu.

Trước hiện tượng này, Công an TP. Q.Thủ Đức (TP.HCM) cũng đã gửi thông tin đến các trường học, yêu cầu tuyên truyền cảnh giác với thủ đoạn mạo danh nhà trường, nhắn tin kêu gọi phụ huynh đóng tiền trực tiếp qua tài khoản cá nhân.

Mới đây, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) đã gửi email cảnh báo sinh viên về hiện tượng kẻ xấu mạo danh nhà trường để thu học phí của sinh viên. Nhà trường cho biết, thời gian gần đây nhận được thông tin phản ánh của nhiều thí sinh, người học về việc xuất hiện tình trạng gian lận trong hoạt động tư vấn tuyển sinh và thu nộp lệ phí.

TP.HCM: Nhiều trường đại học cảnh báo về hiện tượng mạo danh trường để thu học phí - 1

Nội dung cảnh báo gian lận trong tuyển sinh và đóng học phí được UEH thông báo đến sinh viên. Ảnh: NVCC

Nhà trường khẳng định không thu học phí qua bất kỳ tài khoản cá nhân nào, thí sinh đăng ký xét tuyển và người học chỉ nộp học phí/phí xét tuyển qua cổng thanh toán trực tuyến https://payment.ueh.edu. vn, hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM theo thông báo và hướng dẫn cụ thể đối với từng đợt thu.

Lừa đảo đang lan rộng đến nhiều trường đại học

Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, Nguyễn Gia Bích Trân (sinh viên năm 3 trường ĐH Kinh tế TP.HCM) cho biết: “Khi nhận được email nhắc nhở của trường, mình hơi hoang mang vì mình cũng ở quê. .và tôi mới nộp học phí vài ngày trước, may mắn là sau khi tôi kiểm tra tình trạng học phí của mình thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, sau email của trường, tôi sẽ chú ý hơn đến tình trạng lừa đảo trong trường. trả học phí này.”

TP.HCM: Nhiều trường đại học cảnh báo về hiện tượng mạo danh trường để thu học phí - 2

Nguyễn Gia Bích Trân thở phào nhẹ nhõm vì nhận được lời cảnh báo kịp thời. Ảnh: NVCC

“Hiện tại, K46 đã kết thúc học kỳ cuối năm 2022, hầu hết sinh viên K46 không còn đi học nữa nhưng nhờ có email thông báo kịp thời của nhà trường cũng giúp sinh viên chúng em bớt hoang mang, lo lắng hơn trước sự việc vừa qua”. – Minh Trí (sinh viên năm 3, ĐH Kinh tế TP.HCM) chia sẻ.

Trước đó, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng cho biết trường nhận được phản ánh một số đối tượng lợi dụng việc tân sinh viên nộp học phí qua tài khoản ngân hàng để lừa đảo. đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/tphcm-nhieu-truong-dai-hoc-canh-bao-hien-tuong-mao-danh-nha-truon…Nguồn: https://hoahoctro.tienphong. vn/tphcm-nhieu-truong-dai-hoc-canh-bao-hien-tuong-mao-danh-nha-truong-lua-dao-thu-hoc-phi-post1494452.tpo

Cảnh sát cảnh báo phụ huynh về tin nhắn lừa đảo học phí

Công an TP.HCM đưa ra khuyến cáo phụ huynh học sinh, khi thông báo thu tiền, nhà trường sẽ trực tiếp báo cáo khoản thu với học sinh và giáo viên chủ nhiệm.

Theo Ánh Ngân – Quỳnh Như (Hoa Học Trò)

Similar Posts

Trả lời