Nhiều phụ huynh phản ứng gay gắt về kỳ thi vào 10


Nhiều phụ huynh học sinh tỉnh Quảng Bình đã và đang có những phản ứng gay gắt về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Nguyên nhân là do nhiều em học lực 4 năm THCS loại giỏi, điểm thi tốt. cao mà không trúng tuyển, trong khi nhiều em học không tốt, điểm thi thấp nhưng vẫn trúng tuyển.Quảng Bình: Nhiều phụ huynh phản ứng gay gắt về kỳ thi tuyển sinh ngày 10/1

Nhiều phụ huynh học sinh ở Bố Trạch đến Sở GD-ĐT Quảng Bình kiến ​​nghị về kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Điểm tốt bị loại

Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, tỉnh Quảng Bình đã chọn phương án tổ chức thi kết hợp với xét tuyển học bạ cho các thí sinh tham gia. Thí sinh có quyền xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) vào trường mình yêu thích, nếu không đạt sẽ được xét NV2 vào trường khác.

Theo kế hoạch này, ngay sau kỳ thi, một vấn đề khá gay cấn đã nảy sinh. Riêng tại TP.Đồng Hới, có hơn 300 học sinh dự thi NV1 vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, Trường THPT Đào Duy Từ với kết quả thi và học bạ các năm THCS cao nhưng vẫn không thể vào trường NV2. . như đăng ký.

Ngược lại, các trường THPT khác trên địa bàn có nhiều học sinh NV1 dù điểm thi rất thấp, cá biệt có những học sinh chỉ được 0,25 điểm nhưng vẫn đỗ. Không chỉ TP.Đồng Hới mà tình trạng này còn diễn ra ở các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Sở dĩ những học sinh thi vào các trường tốp trên dù đạt điểm cao cũng không được xét tuyển NV2 là do các trường THPT được quyền xét tuyển NV1 hoàn toàn và khi đã vượt chỉ tiêu thì tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển. 2. Và kết quả sau khi xét tuyển NV 1, có trường chỉ còn 4-6 chỉ tiêu NV 2, thậm chí có trường không còn NV2 để xét tuyển.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền (Bố Trạch – Quảng Bình) cho biết: Chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022 của trường được Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình giao là 420 học sinh. , nhưng thí sinh nộp Hồ sơ xét tuyển vào trường gần 550 em. Theo cách xét tuyển thí sinh đăng ký NV1 trước, nếu còn chỉ tiêu mới tuyển thí sinh đăng ký NV2 thì trường có thể không nhận hồ sơ của những thí sinh đăng ký dự thi ở trường khác đã có NV2. về trường THPT Ngô Quyền.

Từ cách xét tuyển này, nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng xét tuyển không công bằng vì học sinh yếu điểm thi thấp được nhận còn học sinh khá giỏi trượt.

“Năm nay, em đăng ký thi NV1 vào Trường THPT Đào Duy Từ và thi NV2 vào Trường THPT Phan Đình Phùng. Với tổ hợp xét tuyển và xét học bạ, em được 27,75 điểm, trong đó điểm hai môn là 9,75 (không có điểm chết) và 18 điểm môn học bạ. Với số điểm này, em không vào được NV1 Đào Duy Từ, mà cũng không vào được Trường THPT Phan Đình Phùng theo NV2 vì trường này họ lấy hết NV1 với những thí sinh có điểm rất thấp nên các em còn lại chỉ tiêu tuyển sinh NV2 của trường rất ít…” – chị Nguyễn Thị H. có con dự thi vào lớp 10 Trường THPT Đào Duy Từ cho biết.

Tương tự, chị Trần Thị N, ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Con tôi đăng ký NV1 thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và được 25 điểm nhưng không được chấp nhận. Tuy nhiên, gia đình Từng chờ đợi NV2 vào Trường THPT Ngô Quyền, nhưng giờ đây mọi hy vọng đã vụt tắt khi Trường THPT Ngô Quyền tuyển sinh NV1 với hàng trăm học sinh còn lại.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình nói gì?

Trả lời báo chí, liên quan đến việc phụ huynh học sinh phản ứng trước việc tuyển sinh không đủ dẫn đến học sinh khá giỏi không được xét tuyển vào THPT theo NV2, ông Đặng Ngọc Tuấn cho biết: Để có phương án tuyển sinh, Ông Tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trình UBND tỉnh phê duyệt, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức họp lấy ý kiến ​​UBND các huyện, thị xã thành phố, đơn vị. các sở giáo dục và đào tạo, trung tâm giáo dục nghề nghiệp có nguyện vọng tổ chức một kỳ thi vừa để thực hiện công tác tuyển sinh, vừa để đánh giá chất lượng dạy học cấp trung học cơ sở. đó để điều chỉnh cách chỉ đạo, quản lý giáo dục trong thời gian tới.

Đây là vấn đề đang được dư luận quan tâm trong những ngày gần đây. Mặt khác, một số phụ huynh và học sinh chưa xác định đúng năng lực thực sự của con em mình để chọn trường phù hợp, dẫn đến không trúng tuyển vào lớp 10 THPT như mong muốn.

“Đây là vấn đề rất đáng quan tâm bởi những năm trước không tổ chức thi mà chỉ dựa vào học bạ để xét tuyển vào lớp 10 THPT. Sở GD-ĐT đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình và đang bàn phương án xử lý”, ông Tuấn nói.

Theo một chuyên gia trong ngành giáo dục, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã không lường trước được tình huống này nên dẫn đến việc phụ huynh học sinh phản ứng. Ở các địa phương khác, họ có cách làm khá hay, mỗi trường tự đưa ra điểm chuẩn xét tuyển. Học sinh được quyền đăng ký 3 nguyện vọng. Nếu không trúng tuyển NV1 thì được xét NV2 nhưng điểm xét phải cao hơn điểm chuẩn của trường này 1 điểm, điểm chuẩn NV3 phải cao hơn điểm chuẩn 2 điểm… Làm như vậy mới công bằng nhé các em. có học lực và điểm thi tốt sẽ Học sinh có học lực và điểm thi kém được tiếp tục học phổ thông và buộc phải chấp nhận phân luồng học trung cấp hoặc học nghề.

Nguồn: https://tienphong.vn/quang-binh-nhieu-phu-huynh-phan-ung-gay-gat-ve-ky-thi-tuyen-sinh-vao-10-pos…Nguồn: https: //tienphong.vn/quang-binh-nhieu-phu-huynh-phan-ung-gay-gat-ve-ky-thi-tuyen-sinh-vao-10-post1355041.tpo

40 trường THPT công lập Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT…

Theo Hoàng Nam (Tiền Phong)

Similar Posts

Trả lời