Nghiện điện thoại ở trẻ: Hậu quả và cách đối phó


Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, nhiều khu vực bị cách ly xã hội, trẻ em không được đến trường, học trực tuyến…


Nghiện điện thoại (NĐT) là trạng thái sợ hãi vì không có điện thoại, lo lắng khi điện thoại hết pin, vào vùng không có sóng hoặc để quên điện thoại. Bản thân điện thoại hay máy tính bảng không phải là một thiết bị gây nghiện mà thực tế nó là thiết bị kết nối chúng ta với việc lạm dụng internet, nghiện trò chơi, internet và các ứng dụng di động.

Các nhà đầu tư di động có thể dẫn đến khó kiểm soát các vấn đề như: cờ bạc trực tuyến, mua sắm trực tuyến quá mức, tìm kiếm hình ảnh khiêu dâm hoặc chat sex quá mức…

Nghiện điện thoại ở trẻ: Hậu quả và cách đối phó - 1

Cho trẻ dùng điện thoại sớm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ (ảnh minh họa)

Nguyên nhân và hậu quả của nhà đầu tư

Các nhà đầu tư có cùng nguyên nhân là chứng nghiện rượu và các loại thuốc khác khiến cơ thể tăng tiết ra chất dopamin và làm thay đổi cảm xúc của đứa trẻ. Cơ thể trẻ nhanh chóng chịu đựng được tình trạng này và số lượng cũng như thời gian sử dụng điện thoại sẽ tăng lên để thỏa mãn nhu cầu của trẻ.

Hậu quả của việc nghiện điện thoại ở trẻ em:

Gia tăng cảm giác cô đơn và trầm cảm mặc dù trẻ nghĩ rằng sử dụng điện thoại nhiều có thể giúp chúng bớt cô đơn và buồn chán.

Lo lắng gia tăng: Bạn càng sử dụng điện thoại nhiều, bạn càng cảm thấy lo lắng và bạn càng học kém hiệu quả hơn.

Tăng căng thẳng trong cuộc sống: Sử dụng điện thoại sẽ khiến trẻ kiệt sức.

Ở trẻ nhỏ, sử dụng điện thoại di động quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về tăng động giảm chú ý. Trẻ sẽ không tập trung vào việc học hoặc làm công việc đòi hỏi sự chú ý, dù chỉ trong vài phút. Không thể tập trung suy nghĩ về một vấn đề đòi hỏi sự tư duy và sáng tạo, trẻ có thể rơi vào trạng thái tự kỷ.

Rối loạn giấc ngủ: Thường gặp ở những trẻ sử dụng điện thoại nhiều và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần như trí nhớ, cảm xúc, giảm khả năng nhận thức và học tập.

Biểu hiện của trẻ nghiện điện thoại

Sử dụng điện thoại di động quá mức trở thành một vấn đề khi trẻ em dành quá nhiều thời gian cho điện thoại dẫn đến từ bỏ các mối quan hệ trực tiếp, không học hành, không đến trường, bỏ bê sở thích hoặc sở thích của mình. những điều quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm:

Không hoàn thành bài tập hay nhiệm vụ ở trường, việc nhà kể cả ăn uống cũng chỉ đơn giản là tập trung lướt facebook, chat, chơi game.

Tách biệt với gia đình và bạn bè: Đóng cửa, ở trong phòng một mình, không liên lạc với bạn bè người thân, khi tiếp xúc không tập trung nghe người ta nói gì vì bị cuốn hút vào điện thoại.

Trẻ cảm thấy căng thẳng, lo lắng, hoảng sợ khi để điện thoại ở nhà, hoặc điện thoại hết pin, ngoài vùng phủ sóng.

Trẻ thường có biểu hiện thu mình khi không được dùng điện thoại: bồn chồn, cáu kỉnh, cáu kỉnh, dễ nổi cáu, khó tập trung học bài, mất ngủ, tìm mọi cách để truy cập vào điện thoại.

Làm gì khi trẻ bị TĐN?

Thực sự không dễ để từ bỏ điện thoại, máy tính bảng vì trẻ vẫn cần nó để học tập, liên lạc với bạn bè… Vậy làm thế nào để kiểm soát việc sử dụng điện thoại?

Đặt mục tiêu cho việc sử dụng điện thoại: Chỉ sử dụng điện thoại trong trường, vào một thời điểm và thời gian nhất định trong ngày.

Tắt điện thoại vào những thời điểm nhất định trong ngày; Chẳng hạn như khi tập thể dục, khi ăn, khi chơi với bạn bè, không mang theo điện thoại khi đi tắm, đi vệ sinh…

Không mang điện thoại hoặc máy tính bảng lên giường: Ánh sáng xanh của màn hình điện thoại có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ nếu trẻ sử dụng điện thoại trong vòng hai giờ trước khi đi ngủ, tắt điện thoại và để điện thoại bật. Sạc điện thoại ở phòng khác.

Thay vì đọc sách trên điện thoại, hãy cho trẻ đọc sách giấy sẽ tốt hơn cho giấc ngủ.

Thay thế việc sử dụng điện thoại bằng các hoạt động lành mạnh như đọc sách, đi bộ, tập thể dục, gặp gỡ bạn bè, v.v.

Gỡ cài đặt các phần mềm ứng dụng trên điện thoại, đặc biệt là các ứng dụng trò chơi khiến trẻ mê mẩn.

Cha mẹ nên dành thời gian chơi và học cùng con, giúp con không có thời gian tiếp xúc với điện thoại, máy tính bảng.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nghien-dien-thoai-o-trehau-qua-va-cach-ung-pho-169187426.htmNguồn: https://suckhoedoisong.vn/nghien-dien-thoai-o- trehau-qua-va-cach-ung-pho-169187426.htm

Giúp đỡ con cái của bạn

Danh sách game này là một hoạt động rất tích cực để bố mẹ giúp con phát triển trí não và tạm rời xa chiếc điện thoại thông minh mà con vẫn chơi hàng ngày.

Theo BS. Trịnh Thị Bích Huyền (Sức khỏe và Đời sống)

Similar Posts

Trả lời