Muôn kiểu cam kết học IELTS… khiến học sinh tan nát cõi lòng


Có “cầu” ắt sẽ có “cung”, những người coi IELTS chỉ là thứ trang sức thì nhu cầu “mua câu” cũng dễ hiểu. Theo đó, một số trung tâm ngoại ngữ nhân cơ hội này tung thêm các “chiêu trò” quảng cáo để thu hút học viên, tung ra các gói ưu đãi nhằm thúc đẩy nhu cầu nhập học càng sớm càng tốt.


Hiện nay, cơn sốt IELTS không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn mà còn ở các “lò luyện thi” miền xuôi, nông thôn. Đặc biệt trong những năm gần đây, khi IELTS trở thành tấm vé ưu tiên xét tuyển đại học, nhiều phụ huynh và học sinh đã rầm rộ tìm kiếm lò luyện thi khiến chứng chỉ này trở nên “thần thánh”.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu đúng và trúng trung tâm ngoại ngữ uy tín cũng là một khó khăn đối với phụ huynh và học sinh bởi hoạt động truyền thông, quảng cáo của hầu hết các trung tâm ngoại ngữ đều khá mạnh với hình ảnh “lung linh”. ” trên các website, mạng xã hội. Kèm theo mỗi bài đăng thông tin về khóa học là cam kết tạo niềm tin cho học viên.

Cam kết “ảo”

Theo tìm hiểu của PV, khi tham gia vào các nhóm “trá hình” trung tâm dạy IELTS và “vạch mặt” chiêu lừa cam kết “động trời”, có rất nhiều bài viết của học viên với nội dung như sau “kinh nghiệm”. quá trình học tập và đưa ra lời cảnh báo cho những người khác.

Cụ thể, sinh viên T.H (giấu tên) đăng đàn cảnh báo trung tâm IELTS NH (28/6) về việc đóng học phí 40 triệu đồng nhưng không nhận được cam kết thỏa đáng so với hợp đồng ban đầu.

“Hợp đồng cam kết đầu ra, nhưng khi đủ số bài để thi thì chẳng khác nào che mắt, bởi dù điểm thấp các em vẫn phải học, không được ôn bài, lưu ban lớp cũ. đã đăng ký từ lớp xóa gốc Nhưng khi lên lớp giải các bài ngữ pháp em vẫn bị hổng kiến ​​thức rất nhiều, càng học càng rối.

Đến trường nhờ thầy cô chỉnh sửa kỹ năng nói và viết, nhưng khi nộp bài, cô giáo không cho điểm hay trả lời. Nói chung là 20 học viên, nói chuyện với nhau, cuối ngày sẽ phát thêm tờ đề thực hành.

Ai vào học cũng cam kết đầu ra và mỗi người mỗi giá, có thể bạn lỗ gần 60 – 70 triệu. Cùng khóa tôi có nhiều bạn bỏ học vì thấy vô tích sự. Trên trang của trung tâm, học viên buộc phải bình luận, tương tác như một bài tập phải hoàn thành mỗi ngày…”

Muôn kiểu cam kết học IELTS... khiến học sinh tan nát cõi lòng - 1

Bài đăng của học sinh TH trong group lên án và tẩy chay trung tâm ngoại ngữ rởm. Ảnh chụp màn hình.

Rất sốc sau khi đọc bài báo “chê”, “đá” trung tâm ngoại ngữ mình đang học, bạn H.K “vứt áo” xin hoàn trả một phần học phí nhưng… không được hồi đáp. Mình đã có dòng trạng thái chia sẻ nhờ sự tư vấn của cộng đồng người học IELTS vào ngày 3/11: “Tối qua, mình vô cùng sốc khi đọc được thông tin không hay về trung tâm ngoại ngữ mình đang học vì chất lượng dạy và trình độ. sự quan tâm của giáo viên khi dạy học trực tuyến, tôi thấy điều này đúng sau khi tham gia một vài buổi học.

Tôi cũng đã nộp đơn xin nghỉ cách đây vài tháng và muốn nghỉ hẳn với mong muốn được hoàn lại một phần học phí nhưng bị phớt lờ, không phản hồi. Tôi rất bất lực, mong mọi người chỉ cách để tôi lấy lại được một phần học phí, bởi đó là tài sản lớn với tôi”.

“IELTS commit output” có phải là một “cái bẫy”?

Trong số rất nhiều cam kết trung tâm đưa ra với học viên, một trong những cam kết mà hầu hết các trung tâm mạnh dạn đánh vào quảng cáo là “cam kết đầu ra từ X chấm đến Y chấm”. Vậy dưới góc nhìn và nhận định của phụ huynh, học viên đã và đang học IELTS, cam kết này có ý nghĩa như thế nào? Phải chăng đây là “cái bẫy” để thu hút và tạo niềm tin cho học sinh?

Muôn kiểu cam kết học IELTS... khiến học sinh tan nát cõi lòng - 2

Khoảng 4.750.000 kết quả cho từ khóa “IELTS commit đầu ra”. Ảnh chụp màn hình

Chị Nguyễn Hồng Dung (phụ huynh có con học tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội) cho rằng, không thể gọi đó là “cam kết đầu ra” bởi để đạt điểm IELTS như mong muốn, điều quan trọng nhất phải làm là kiến ​​thức và thái độ của người học. “Thầy dạy hay đến đâu mà học trò không chịu học, học hời hợt thì cũng không có đầu ra”.

Vì vậy, tôi cho rằng, 4 chữ “cam kết đầu ra” thường chỉ xuất hiện ở những trung tâm nhỏ lẻ hoặc lừa đảo. Ít tiền thì có thể tự học, nếu có điều kiện hơn thì học ở những trung tâm lớn, uy tín, đừng tham lam mà “tiền mất tật mang”, Dũng nói.

Là học viên đã trải nghiệm các khóa IELTS của trung tâm trong 2 năm qua, Hải Yến (sinh năm 2001, sinh viên ngành Marketing của Đại học Thương mại) cho biết cam kết của trung tâm là một sự đảm bảo. Dặn học sinh “tiêu tiền đúng chỗ”. Tuy nhiên, cam kết này có hiệu quả khi học sinh cũng cam kết thực hiện đầy đủ các yêu cầu của giáo viên, làm bài đúng 80% bài tập về nhà, có thái độ học tập nghiêm túc…

“Đôi khi, cam kết đầu ra lại có tác dụng ngược, học viên sẽ không tự giác học thêm về từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh vì cho rằng chỉ cần học theo những gì trung tâm dạy tiếng Anh là đủ. Khi đó, để đạt điểm cao IELTS, hãy tự học chiếm 80%”, Yến nói.

Không thể phủ nhận cam kết về điểm số cho học viên sẽ là lời hứa để trung tâm tổ chức và giảng dạy có trách nhiệm và uy tín hơn. Và trên thực tế, nhiều trung tâm đã hoàn thành nghĩa vụ, vai trò như cam kết đã nêu và nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của các nhóm học sinh, phụ huynh. Tuy nhiên, những trung tâm “đến sau” hoặc nhỏ lẻ lại “tận dụng” hiệu quả của cam kết này để biến nó thành “chiêu trò” quảng cáo cho các khóa học IELTS.

“Vỡ mộng” với dịch vụ kết nối miễn phí cho học viên – trung tâm

Khi tham gia nhóm “IELTS và những người bạn”, PV bất ngờ khi chỉ vài giờ sau, một chuyên viên tư vấn đã nhắn tin đề nghị hỗ trợ, tư vấn và giới thiệu trung tâm học ngoại ngữ uy tín. .

Muôn kiểu cam kết học IELTS... khiến học sinh tan nát cõi lòng - 3

PV bất ngờ khi nhận được tin nhắn của một người lạ nhờ tìm giúp địa điểm học tiếng Anh nhân ngày 20/12. Ảnh chụp màn hình Sau khi đồng ý nhận tư vấn, PV được kết nối với một tư vấn viên khác (có thể hiểu là cố vấn, chuyên gia tư vấn của nền tảng hỗ trợ tìm và đặt lớp), hướng dẫn cụ thể về lộ trình học IELTS và các trung tâm uy tín. Cuộc điện thoại tư vấn kéo dài 30 phút với nội dung chính như trình bày năng lực ngoại ngữ hiện tại của học viên, lộ trình học cụ thể và chỉ định trung tâm ngoại ngữ để học. Kèm theo mỗi buổi tư vấn là các cam kết như: hoàn tiền, chuẩn đầu ra, học với gia sư 1:1…

Trước khi trả lời và ký hợp đồng với trung tâm ngoại ngữ thông qua nền tảng tư vấn và kết nối sinh viên, PV đã liên tục được thông tin về những trải nghiệm “vỡ mộng” của sinh viên tại các trung tâm liên kết với trường. nền tảng này.

Một tài khoản tên N.N cho biết: “Trước khi đăng ký học ở trung tâm do bên này giới thiệu, mình đã làm bài kiểm tra đánh giá năng lực và được 5.5 nhưng cô giáo sắp xếp cho mình học lại khóa 3.5.

Về chất lượng của trung tâm H. (giấu tên) cực kỳ tệ và tệ, ở chỗ giáo viên không sửa ngữ pháp và phát âm. Khi liên hệ lại kết nối thì nhận được câu trả lời: “Buổi đầu mọi người làm quen với nhau nên giáo viên sẽ không chỉnh đâu”. Nhưng đến những buổi học tiếp theo, tôi càng nghi ngờ về chất lượng giảng dạy vì thầy giải thích dài dòng, lan man… Ngay sau đó, tôi yêu cầu bên liên kết rút học phí và dừng khóa học. nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Ngoài ra, cũng có nhiều bài viết về hoạt động truyền thông ảo của nền tảng này như:

Muôn kiểu cam kết học IELTS... khiến học sinh tan nát cõi lòng - 4

Bài viết được đăng ngày 1/10 với nội dung về truyền thông hình ảnh của sàn tư vấn với các bạn sinh viên (thông tin từ CTV đã từng làm việc tại đó). Ảnh chụp màn hình

Muôn kiểu cam kết học IELTS... khiến học sinh tan nát cõi lòng - 5

Bài viết của TNN trong group học IELTS với nội dung phân tích chiến thuật của nền tảng kết nối giữa học viên và trung tâm. Ảnh chụp màn hình.

Thông tin trái chiều này đã được nhiều sinh viên, cộng tác viên từng học tập và làm việc tại đây lên tiếng, thậm chí, có những bài viết “trá hình” xuất hiện từ năm 2021 đến nay. Tuy nhiên, trên nền tảng này, hiện vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Nguồn: https://tienphong.vn/muon-kieu-cam-ket-hoc-ielts-khien-hoc-vien-tan-nat-coi-long-post1497353.tpoNguồn: https://tienphong.vn/muon- Kieu-cam-ket-hoc-ielts-khien-hoc-vien-tan-nat-coi-long-post1497353.tpo

Bộ GD-ĐT cho phép tổ chức thi IELTS tại Việt Nam: Teen vẫn khó kiếm chỗ thi?

Sau hơn một tuần tạm dừng tổ chức thi để xác minh tính xác thực của chứng chỉ IELTS tại Việt Nam, mới đây hai tổ chức khảo thí IELTS tại Việt Nam đã chính thức khôi phục…

Similar Posts

Trả lời