Kiến thức yếu, học sinh bỏ học
Năm học 2011-2012, Trường THPT Bình Khánh có 50 học sinh bỏ học. Số học sinh bỏ học của 2 trường THPT khác là Cần Thạnh và Ân Nghĩa cũng tăng so với năm trước


Ngày tựu trường tại TP.HCM đã trôi qua gần một tuần nhưng Trường THPT Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) chỉ có 314 học sinh nhập học trên tổng chỉ tiêu 340 học sinh vào lớp 10. Ông Lê Hữu Hân, Hiệu trưởng của Trường THPT Cần Thạnh, cho biết có lẽ học sinh ở huyện Cần Giờ vui nhất vì ở nhiều quận, huyện khác của TP.HCM, học sinh phải tranh một suất vào lớp 10 công lập, còn ở đây, trường thừa hạn ngạch mà họ không muốn đi đến. .

Chủ yếu lớp 10

Chuyện học sinh THPT ở huyện Cần Giờ bỏ học nhiều hơn các quận, huyện khác tuy không mới nhưng lại đáng báo động khi tỷ lệ năm sau luôn cao hơn năm trước. Cô Phan Thị Mỹ Linh, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Khánh, cho biết năm học 2011-2012, trường có 50 học sinh bỏ học trên tổng số 800 học sinh. Số học sinh bỏ học ở cả 3 lớp 10, 11 và 12 nhưng chủ yếu là lớp 10. Số học sinh bỏ học của 2 trường THPT khác của huyện này là THPT Cần Thạnh và THPT An Nghĩa cũng tăng so với trước. sang năm học. trước.

Kiến thức yếu, học sinh bỏ học - 1
Học sinh lớp 10 Trường THPT Cần Thạnh (huyện Cần Giờ – TP.HCM) trong một tiết học

Năm học qua, Trường THPT Cần Thạnh có 50 học sinh bỏ học, Trường THPT An Nghĩa có gần 6% học sinh bỏ học trong khi năm học 2010-2011 là 4,8%. Cũng như Trường THPT Bình Khánh, số học sinh bỏ học của hai trường này cũng chủ yếu rơi vào lớp 10.

Để giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học, các trường đã thực hiện nhiều giải pháp nhưng vẫn chưa hiệu quả. Thầy Hân cho biết, ngay từ đầu năm học, nhà trường chỉ đạo các tổ bộ môn kiểm tra, lập danh sách phụ đạo học sinh yếu kém và cùng phụ huynh bàn biện pháp giúp đỡ các em. Với những học sinh nghỉ học 1, 2 ngày, nhà trường phối hợp với địa phương vận động để học sinh trở lại lớp nhưng vẫn không giảm số ngày nghỉ học trong năm.

Không thể phát trực tuyến

Nguyên nhân khiến nhiều học sinh bỏ học sau khi vào lớp 10, theo ông Hân, là do nhiều năm nay, tất cả học sinh tốt nghiệp THCS ở đây đều trúng tuyển vào lớp 10 công lập, kể cả những em có nền tảng kiến ​​thức cơ bản. không theo được chương trình phổ thông. Vì vậy, sau một thời gian học tập phổ thông, học sinh bỏ học dần. Thời điểm bỏ học nhiều nhất là sau học kỳ I.

Một nguyên nhân nữa là sau khi tốt nghiệp THCS cần phải phân luồng học sinh, nhưng ở Cần Giờ không thực hiện được do huyện chưa có trường trung cấp chuyên nghiệp. Vì vậy, nếu không học tại các trường THPT, học sinh chỉ có thể học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên. Hệ giáo dục thường xuyên tuy ít môn học nhưng kiến ​​thức yêu cầu ngang với THPT.

Ông Ngô Tấn Hùng, Hiệu trưởng Trường THPT An Nghĩa, cho biết ở Cần Giờ có 51% gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo. Nếu nghèo khó, cha mẹ sẽ khó quan tâm đúng mức đến con cái. Chỉ những học sinh quyết tâm học để thoát nghèo mới học giỏi, chăm chỉ, còn những học sinh khác sớm muộn gì cũng phải bỏ học.Cần một trường trung cấp chuyên nghiệp

Ông Dương Văn Thu, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cần Giờ, cho biết học sinh không thể tiếp tục chương trình THPT nên được định hướng học nghề. Hiện nay, để học nghề, học sinh Cần Giờ phải vào nội thành, nhưng trên địa bàn huyện chưa có trường trung cấp chuyên nghiệp. Đối với học sinh ở Cần Giờ, việc về nội thành học nghề là rất khó. Theo ông, thành phố nên sớm xây dựng trường trung cấp chuyên nghiệp tại đây để các em được học những ngành nghề mà địa phương đang cần như nuôi trồng thủy, hải sản.


Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm chuẩn Đại học – Cao đẳng 2012 Nhanh nhất, Chính xác nhất! Vui lòng soạn tin nhắn:

DC NĂM HỌC gửi đến 8502

Ví dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của các trường Đại học Kinh tế Quốc dân tin nhắn:
DC ĐÃ LOẠI BỎ gửi đến số 8502để kiểm tra điểm chuẩn năm 2011 nhà soạn nhạc DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Theo Huy Lân (NLĐ)

Similar Posts

Trả lời