Không đăng ký thi quá nhiều
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn lưu ý, để tránh quá tải trong mùa tuyển sinh, thí sinh chỉ cần dự thi tốt nghiệp THPT và một kỳ thi riêng.
. PV: Ngoài phương thức xét tuyển truyền thống, năm nay có gần 10 trường ĐH trên cả nước tổ chức kỳ thi riêng. Không ít ý kiến cho rằng, thí sinh ngày càng áp lực khi kỳ thi tuyển sinh riêng ngày càng nhiều. Bạn nghĩ sao về ý kiến này?
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn
– Thứ trưởng HOÀNG MINH SƠN: Nếu nhìn ở góc độ thí sinh, việc các trường tự tổ chức kỳ thi sẽ tạo nhiều cơ hội hơn cho thí sinh, những ai muốn có nhiều cơ hội hơn có thể đăng ký tham gia. Trong khi đó, các trường tổ chức thi riêng tùy theo nhu cầu tuyển sinh và đặc điểm của từng ngành.
Có áp lực hay không thì phải nói là các kỳ thi có tính chất khác nhau, chúng ta vẫn nghe nói có 8-10 kỳ thi nhưng các kỳ thi này phân bố ở cả 2 miền, mỗi miền đã chia theo lĩnh vực. . Đề thi tư duy của ĐH Bách khoa tập trung vào khoa học công nghệ, đề thi đánh giá năng lực của ĐHSP Hà Nội cũng tập trung vào khối ngành sư phạm, trong khi đề thi đánh giá năng lực 2 học sinh. Đại học Quốc gia phổ quát hơn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đề nghị các trường dù tuyển sinh theo phương thức nào, sử dụng kết quả kỳ thi tự chọn hay dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT… cũng cần đánh giá, phân tích mối tương quan giữa các phương thức. , kết quả tuyển sinh, kết quả học tập, từ đó rút kinh nghiệm, đưa ra phương pháp phù hợp, đảm bảo công bằng cho thí sinh và chất lượng đầu vào.
Tôi cho rằng thí sinh không cần thi nhiều. Mỗi kỳ thi sẽ tập trung đánh giá năng lực và kết quả học tập bậc THPT nên học sinh chỉ cần tham gia 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT và 1 kỳ thi riêng.
Có ý kiến về việc có nên tổ chức kỳ thi riêng cho khối ngành y dược hay không. Tôi cho rằng chúng ta đang đặt ra quá nhiều yêu cầu đối với một số ngành cụ thể. Xét tuyển ngành y cũng dựa trên các môn khoa học cơ bản, không nhất thiết ngành y dược phải tổ chức thi riêng. Không thể mỗi lĩnh vực có một kỳ thi riêng, cũng như sắp tới sẽ có quá nhiều kỳ thi, bởi các trường khi tổ chức cũng cần tính đến hiệu quả của kỳ thi. Để tổ chức một kỳ thi hiệu quả không phải dễ, cách tốt nhất là hợp tác, liên kết theo nhóm, cùng nhau xây dựng, cùng nhau tổ chức một số kỳ thi, nếu chỉ dừng lại ở 1-2 kỳ thi là tốt. tốt nhất.
Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: ANH YÊN
. Một số cơ sở giáo dục đại học hiện đã thông báo cho thí sinh đăng ký xét tuyển sớm từ thời điểm này, Thứ trưởng có lời khuyên gì?
– Việc xét tuyển chính thức phải chờ kết quả tốt nghiệp THPT và lịch xét tuyển phải theo quy trình chung của Bộ GD-ĐT để đảm bảo quyền lợi và cơ hội của thí sinh. Bộ GD-ĐT đã nhiều lần nhắc nhở các trường ĐH có thể xét tuyển sớm, nhưng không thể chính thức yêu cầu thí sinh nhập học, cũng như không thể công bố danh sách trúng tuyển chính thức sớm. Thực tế, khi các trường cho học sinh nhập học sớm sẽ phân vân nên xét tuyển theo kết quả này hay chờ kết quả xét tốt nghiệp THPT và các phương thức khác. Nhiều ứng viên có thể bỏ lỡ những cơ hội lẽ ra phải được ưu tiên. Không trường nào có thể ép thí sinh nhập học sớm và các em hoàn toàn có thể chờ đợt xét tuyển chung để chọn nguyện vọng ưng ý nhất. Thí sinh lưu ý không phải nhập học sớm nếu các trường có yêu cầu.
. Bộ GD-ĐT sẽ có những điều chỉnh về kỹ thuật để đề thi hoàn thiện hơn. Thứ trưởng có thể cho biết những điều chỉnh này ảnh hưởng như thế nào đến thí sinh và các trường đại học?
– Những điều chỉnh năm nay tập trung vào khía cạnh kỹ thuật để giảm thiểu sai sót, bên cạnh đó các trường ĐH cũng sẽ có dữ liệu tin cậy hơn để xét tuyển. Năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo phân tích, thống kê kết quả của các phương thức xét tuyển; đánh giá kết quả học tập của học sinh theo phương thức tuyển chọn; Loại bỏ các phương pháp tuyển dụng không hiệu quả. Có phương án xét tuyển đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển cũng như cung cấp đúng, đủ, chính xác thông tin thí sinh trúng tuyển sớm theo quy định. Các trường cũng cần nghiên cứu lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT làm điều kiện sơ tuyển…
Bộ GD-ĐT sẽ hoàn thiện công tác tuyển sinh, rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1 để học sinh có thể nhập học sớm nhất vào tháng 9. Chúng tôi tiếp tục nâng cấp hệ thống công nghệ để hạn chế việc thí sinh nhầm lẫn. tăng cường một số giải pháp kỹ thuật hỗ trợ tốt hơn công tác tuyển sinh, hỗ trợ thí sinh tốt hơn trong quá trình đăng ký xét tuyển, đơn giản hóa giao diện đăng ký tuyển sinh. Thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển trên hệ thống theo ngành đào tạo. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng bổ sung chức năng cho các cơ sở đào tạo cập nhật kết quả đánh giá năng lực, đánh giá tư duy… vào hệ thống. Các cơ sở đào tạo có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển, hạn chế tối đa việc phải tổ chức xét tuyển sớm. Bằng việc đơn giản hóa việc đăng ký và thi, thí sinh sẽ giảm thiểu tối đa sự nhầm lẫn.
Một lưu ý quan trọng nữa là năm nay, điểm ưu tiên cho thí sinh có tổng điểm xét tuyển từ 22,5 trở lên (thang điểm 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần.
Nguồn: https://nld.com.vn/Giao-duc-khoa-hoc/tuyen-sinh-dh-2023-khong-nen-dang-ky-qua-nhieu-ky-thi-20230…Nguồn: https://nld.com.vn/Giao-duc-khoa-hoc/tuyen-sinh-dh-2023-khong-nen-dang-ky-qua-nhieu-ky-thi-20230309205520259.htm
Theo Bộ GD-ĐT, từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định vào năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và năm tiếp theo. Vì vậy, nếu ứng viên…
Theo Yến Anh (NLĐ)