Hai nữ sinh tiết lộ bí quyết săn học bổng ‘khủng’


Phan Thị Minh Phương (học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Anh, Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Phương Linh (sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội) là những nữ sinh xuất sắc nhận học bổng hàng tỷ đồng từ các trường đại học danh tiếng. ngôn ngữ ở Mỹ.


Chạm tới ước mơ du học


Những ngày này, đến trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, ai cũng biết đến Minh Phương, bởi với thầy trò, Phương là tấm gương sáng trong học tập khi giành được gói học bổng và hỗ trợ tài chính trị giá 6,2 tỷ đồng từ Smith Trường cao đẳng.


Hai nữ sinh tiết lộ bí quyết săn học bổng 'khủng' - thứ nhất


Phan Thị Minh Phương.


Nói về Phương, thầy Trần Văn Trung, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Anh 1 tự hào cho biết: Phương là thủ khoa môn Tiếng Anh trong kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2015-2016, Minh Phương ấp ủ ước mơ du học từ năm lớp 10. “Phương có nội lực rất tốt, tính tự lập cao và đam mê theo đuổi đến cùng. Em học khá toàn diện các môn, đặc biệt môn Toán và tiếng Anh với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết”, thầy Trung cho biết.


Chia sẻ bí quyết săn học bổng, Phương cho biết ngoài thành tích học tập, bài luận và các hoạt động ngoại khóa là yếu tố rất quan trọng. Bài luận giúp họ biết về tính cách của ứng viên, hồ sơ hoạt động ngoại khóa giúp họ thấy được cam kết của ứng viên với cộng đồng.


Nở nụ cười tươi, Minh Phương không giấu được niềm hạnh phúc trên gương mặt chia sẻ: “Đến ngày hẹn, em dậy rất sớm để chờ lấy kết quả rồi mới đi học. Khi thấy thư chúc mừng của nhà trường, em vỡ òa sung sướng chạy về khoe với mẹ”.


Từ khi học cấp 3, Phương đã đặt mục tiêu giành học bổng sang Mỹ du học. Không có điều kiện đến các trung tâm ôn luyện, Phương chủ yếu tự học. Để làm bài thi chuẩn hóa IELTS và SAT, cô tự mua sách tham khảo và tìm kiếm thông tin trên mạng. Với sự nỗ lực không ngừng, Phương đã giành huy chương vàng IOE cấp quốc gia môn tiếng Anh năm lớp 11; giải 1 học sinh giỏi tỉnh từ lớp 9 đến lớp 12; 2 năm liền lớp 11 và 12 đều thi học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh và đạt giải khuyến khích, giải ba; IELTS: 8.0; SAT: 1530/1600…


Theo Minh Phương, khác với kỳ thi đại học ở Việt Nam, để xét tuyển vào các trường đại học Mỹ cần rất nhiều yếu tố. Từ việc chuẩn bị các bài kiểm tra tiêu chuẩn để lấy chứng chỉ IELTS và SAT, động não và viết luận, duy trì điểm trung bình trên lớp, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Khi Phương theo đuổi mục tiêu tìm học bổng, em vẫn tập trung ôn thi học sinh giỏi quốc gia.
Hai nữ sinh tiết lộ bí quyết săn học bổng 'khủng' - 2
Phan Thị Minh Phương bên mẹ.


Xuất phát từ niềm đam mê đọc sách, Phương thường viết về những cuốn sách mình đã đọc để gửi đến các trường đại học mà mình đăng ký. Cả bài luận chính và bài luận hỗ trợ nộp cho Đại học Smith Phương đều nói về niềm đam mê đọc sách của cô ấy. “Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi thường đọc sách cho tôi nghe vào buổi tối và mỗi sáng thức dậy. Dần dần, tôi hình thành thói quen đọc sách, luôn mê mẩn những cuốn sách hay”, Phương tâm sự.


Chia sẻ bí quyết săn học bổng, Phương cho biết ngoài thành tích học tập, bài luận và các hoạt động ngoại khóa là yếu tố rất quan trọng. Bài luận giúp họ biết về tính cách của ứng viên, hồ sơ hoạt động ngoại khóa giúp họ thấy được cam kết của ứng viên với cộng đồng.


Hiện tại, Phương đang hoàn thành chương trình phổ thông và chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, đồng thời hoàn thiện hồ sơ để tháng 8/2018 Phương sẽ lên đường sang Mỹ bắt đầu khóa học 4 năm tại Smith College. đứng thứ 12 trong khối LAC của Mỹ). Tại đây, Phương sẽ học chuyên ngành Vật lý và Khoa học máy tính.
Hai nữ sinh tiết lộ bí quyết săn học bổng 'khủng' - 3
Nguyễn Ngọc Phương Linh.


Giành được học bổng với bài luận từ thiện trong SOS. làng bản


Đó là cô gái trẻ Nguyễn Ngọc Phương Linh (SN 1998, ở Hà Tĩnh, sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội) vừa giành được học bổng 5,5 tỷ đồng của trường Đại học Dickinson (Dickinson College) Mỹ nhờ bài luận văn của mình. về chuyến từ thiện gây quỹ tại làng trẻ em SOS Hà Tĩnh. Niềm vui không dừng lại ở đó, Linh vừa nhận được thư trúng tuyển của Đại học Duke Kunshan (Chi nhánh của Đại học Duke tại Trung Quốc). Lần này, nữ sinh được trao học bổng 5 tỷ đồng.


Phương Linh chia sẻ, từ khi học cấp 3, cô đã có ý định đi du học. Đặc biệt, sau khi đọc cuốn sách Những nguyên lý kinh tế học của N. Gregory Mankiw, ước mơ đó càng cháy bỏng và thôi thúc Linh tìm kiếm cơ hội trải nghiệm phương pháp và nội dung học tập tại các trường đại học Mỹ. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, Nguyễn Ngọc Phương Linh đã xuất sắc trở thành á khoa khối A1 toàn quốc với 28,83 điểm. Linh cũng là thủ khoa kép khối A1 và D của Hà Tĩnh. Linh trúng tuyển vào Đại học Ngoại thương chuyên ngành Ngoại thương (Hà Nội).


Trong thời gian học ở trường, Phương Linh tích cực tham gia Sách hóa nông thôn – dự án được UNESCO và Quốc hội Mỹ trao giải năm 2016 và 2017. Năm 2017, Phương Linh hoàn thành 70 tủ sách. sách cho vùng cao Hà Tĩnh, đồng thời truyền cảm hứng về văn hóa đọc cho các em.


Linh nộp đơn cho công việc của Dickinson. Theo Linh, đây là trường đại học danh tiếng, thầy cô gần gũi, lâu đời nên sẽ tạo cho sinh viên nhiều mối quan hệ và cơ hội. Ngoài ra, nữ sinh Hà Tĩnh còn thử sức với Duke Kunshan – phân hiệu mới mở của Đại học Duke danh tiếng Trung Quốc, nhằm tìm kiếm cơ hội học tập tại cả hai quốc gia.


“Sang Mỹ, tôi sẽ cố gắng tìm kiếm những cơ hội như trợ giảng, trợ lý nghiên cứu để rèn giũa khả năng ngoại ngữ và trau dồi kiến ​​thức chuyên ngành.”


Linh nói


Với số điểm gần như tuyệt đối – ACT 35/36, SAT II Toán 800/800, SAT II Vật lý 800/800, TOEFL 110/120. Bài văn giúp Linh giành học bổng 5,5 tỷ đồng là bài viết kể về những tháng ngày em may trang phục biểu diễn thời trang, gây quỹ từ thiện tại làng trẻ em SOS Hà Tĩnh. Linh đã viết bài luận này trong khoảng 600 từ. Khởi đầu bận rộn, căng thẳng khi phải đối mặt với những thất bại và nhiều vấn đề phát sinh trong chuyến tình nguyện. “Bài viết tập trung vào khoảng thời gian chúng tôi chưa quen làm việc nhóm, chưa quen với công việc. Tôi nghĩ lúc đó mình đã không kiềm chế được cảm xúc. Nhưng rồi, tôi nhận ra giá trị của những người đồng đội trong công việc chung”, Linh vui vẻ nói.


Trong bài luận khi nộp đơn vào Đại học Dickinson, Phương Linh viết về tình yêu của mình với âm nhạc cổ điển. Ngoài ra, cô ấy cũng viết về những sinh viên mà Dickinson tham gia để nghiên cứu thể loại âm nhạc này. Điều này khiến cô thấy rằng học sinh Dickinson được phát triển toàn diện và gần gũi với nhau. Linh đã viết một bài luận chính và gửi cho nhiều trường. Cùng với đó, cô gửi đến từng trường một bài luận phụ.
Hai nữ sinh tiết lộ bí quyết săn học bổng 'khủng' - 4
Nguyễn Ngọc Phương Linh là thành viên Dự án Hóa học Nông thôn.


Cuối tháng 8, Nguyễn Ngọc Phương Linh sẽ đến Đại học Dickinson. Cô dự định chọn Kinh tế học vì rất quan tâm đến kinh tế vĩ mô và muốn đi theo hướng nghiên cứu về kinh tế, đặc biệt là luật kinh tế. Phương Linh mong rằng với những kiến ​​thức đã học có thể góp phần nâng cao nền kinh tế nước nhà thông qua việc tìm hiểu và vận dụng các quy luật kinh tế theo hướng bảo vệ môi trường. “Sang Mỹ, tôi sẽ cố gắng tìm kiếm những cơ hội như trợ giảng, trợ lý nghiên cứu để rèn giũa khả năng ngoại ngữ và trau dồi kiến ​​thức chuyên ngành”, Linh nói.


Linh dự định sẽ trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp Đại học Dickinson. Cô ấy muốn làm nghiên cứu kinh tế liên quan đến luật kinh tế.


'Cậu bé vàng' giành học bổng của Học viện Công nghệ số 1 thế giới

Nam sinh giành “cú đúp” HCV Olympic Vật lý quốc tế vừa nhận được học bổng toàn phần của Học viện Công…


Theo Lộc Hà (Tiền Phong)

Similar Posts

Trả lời