Giúp con thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực
Những đứa trẻ mạnh mẽ sẽ biết kiềm chế cảm xúc của mình, chúng sẽ biết cách điều tiết cảm xúc của mình để kiểm soát hành vi tránh những suy nghĩ tiêu cực.


Khi trẻ không kiểm soát được cảm xúc của mình sẽ có lúc cảm thấy khó chịu. Ví dụ, một đứa trẻ thực sự nhút nhát trong các tình huống xã hội có thể tránh tham gia vào một hoạt động mới vì trẻ thiếu tự tin vào khả năng chịu đựng sự khó chịu khi thử những điều mới.


Giúp con thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực - 1


Dạy trẻ cách điều chỉnh cảm xúc có thể giảm thiểu rất nhiều vấn đề về hành vi. Một đứa trẻ kiểm soát được cảm xúc của mình cũng sẽ chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những tình huống không thoải mái. Với sự huấn luyện và thực hành tốt, trẻ có thể học cách đối phó với cảm xúc của mình một cách lành mạnh.


Dạy bản thân trách nhiệm


Mặc dù trải nghiệm nhiều loại cảm xúc khác nhau là điều có lợi cho trẻ, nhưng điều quan trọng không kém là trẻ phải nhận ra rằng mình nên kiểm soát cảm xúc của mình. Một đứa trẻ có một ngày khó khăn ở trường có thể chọn các hoạt động sau giờ học để giải tỏa tâm trạng. Và một đứa trẻ tức giận về điều gì đó sẽ học cách tự trấn tĩnh.

Dạy con bạn về cảm xúc và giúp con hiểu rằng không nên dùng cảm xúc mạnh mẽ để bào chữa cho hành vi sai trái. Khi một đứa trẻ cảm thấy tức giận, đừng cho nó quyền đánh ai đó và đừng để cảm giác buồn bã của nó rời khỏi nhà.


Dạy trẻ chịu trách nhiệm về hành động của mình và không đổ lỗi cho người khác về cảm xúc của mình. Ví dụ, khi một đứa trẻ buồn bã hoặc cáu kỉnh, nó không thể đổ lỗi hoặc trút giận lên người khác.


Việc nhắc nhở trẻ không đổ hết trách nhiệm cho người khác cũng quan trọng không kém. Nếu ai đó tức giận hoặc khó chịu mà không phải do trẻ gây ra, thì trẻ không cần phải lo lắng hay sợ hãi. Đây là một bài học quan trọng mà trẻ em cần được củng cố trong suốt cuộc đời, để chúng có thể chống lại áp lực từ bạn bè và đưa ra những quyết định lành mạnh cho bản thân. Thấm nhuần những giá trị tốt đẹp và tính cách mạnh mẽ sẽ giúp trẻ tự tin vào khả năng đưa ra quyết định đúng đắn của mình, mặc dù những người khác không đồng ý.


Tập chịu đựng những cảm xúc khó chịu


Những cảm xúc khó chịu thường phục vụ một mục đích. Nếu bạn đang trên bờ vực, lo lắng là một phản ứng cảm xúc bình thường nhằm cảnh báo chúng ta về sự nguy hiểm. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng không cần thiết.


Dạy con bạn rằng chỉ vì bé lo lắng về điều gì đó không nhất thiết có nghĩa đó là một ý tưởng tồi. Ví dụ, nếu con bạn sợ tham gia đội bóng đá vì lo lắng rằng mình có thể chơi không tốt, hãy khuyến khích con tham gia. Đối mặt với nỗi sợ hãi của con bạn khi điều đó có thể an toàn sẽ giúp chúng tin rằng chúng có khả năng nhiều hơn những gì chúng nghĩ.


Đôi khi trẻ đã quá quen với việc trốn tránh sự khó chịu đến mức chúng bắt đầu mất tự tin vào bản thân. Họ nghĩ, tôi không bao giờ làm được điều đó, điều đó thật quá đáng sợ. Vì vậy, họ đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội trong cuộc sống.


Nhẹ nhàng đẩy con bạn bước ra ngoài vùng thoải mái của mình. Khen ngợi những nỗ lực của cô ấy và nói rõ rằng bạn quan tâm nhiều hơn đến sự sẵn sàng cố gắng của cô ấy hơn là kết quả. Dạy con bạn cách đối phó với những sai lầm, thất bại và những tình huống không thoải mái để có cơ hội học hỏi và phát triển tốt hơn.


Cách giúp thay đổi tâm trạng tiêu cực của trẻ


Tâm trạng của trẻ thường phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh bên ngoài. Một đứa trẻ có thể vui khi chơi và buồn những lúc sau khi không được chơi nữa. Sau đó, tâm trạng của trẻ có thể nhanh chóng chuyển sang hào hứng khi biết rằng mình sẽ được ăn kem trên đường về nhà.


Dạy con bạn rằng tâm trạng của chúng không hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài. Thay vào đó, trẻ có thể kiểm soát phần nào cảm xúc của mình, bất kể tình huống nào.


Giúp con bạn xác định các lựa chọn mà con có thể thực hiện để bình tĩnh lại khi tức giận hoặc để vui lên khi cảm thấy tồi tệ. Xác định các hoạt động cụ thể có thể thúc đẩy tâm trạng của bé. Ví dụ, tô màu có thể giúp trẻ bình tĩnh lại, hoặc chơi ngoài trời để đốt cháy năng lượng cũng có thể giúp giảm bớt nỗi buồn hoặc giải tỏa cơn tức giận.


Xác định những lựa chọn cụ thể mà con bạn có thể đưa ra khi cảm thấy tồi tệ và khuyến khích con cố gắng giúp bản thân cảm thấy tốt hơn và kiểm soát cảm xúc của mình một cách lành mạnh.


Thần đồng vào đại học năm 12 tuổi

Carlos Santamaria Diaz, cậu bé 12 tuổi đến từ miền tây Guadalajara khiến nhiều giáo sư và dư luận ngạc nhiên khi…


Theo Hân Ly (Theo verywellfamily) (Dân Việt)

Similar Posts

Trả lời