Điểm chuẩn sẽ tăng lên?


Một số nhà giáo, giảng viên cho rằng điểm chuẩn vào các trường ĐH, CĐ năm nay sẽ tăng so với năm ngoái. Thí sinh cần lưu ý điều này khi điều chỉnh nguyện vọng.


Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Điểm chuẩn có tăng?  - Đầu tiên

Học sinh làm thủ tục nhập học năm 2019. Ảnh: Như Ý

Một trong những trường đại học (ĐH) nhận được sự quan tâm của thí sinh là ĐH Y Hà Nội. PGS.TS Nguyễn Hữu Tú, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết theo đề án tuyển sinh năm 2020, trường dành 25% chỉ tiêu để tuyển thẳng những học sinh đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thí sinh giỏi quốc gia. học sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế và thí sinh đạt giải Olympic quốc tế, thí sinh đạt giải quốc tế cuộc thi khoa học kỹ thuật hoặc bảo vệ đề tài khoa học kỹ thuật bằng tiếng Anh.

Những năm trước, chỉ tiêu tuyển thẳng không quá 15% mỗi chuyên ngành. Năm nay, trường mở rộng tổ hợp xét tuyển hơn nên tăng chỉ tiêu nhằm khuyến khích những học sinh có thành tích học tập tốt trong các năm học phổ thông. Tuy nhiên, trên thực tế, số học sinh được tuyển thẳng vào trường những năm gần đây không vượt quá 10% chỉ tiêu.

“Tôi khuyên các em nên sắp xếp thứ tự các nguyện vọng theo nguyện vọng mình thích để tránh trường hợp có điểm xét tuyển vào ĐH Y Hà Nội nhưng lại không được xét tuyển vì ĐH Y Hà Nội xếp sau nguyện vọng của các em. người khác. số trường lấy điểm xét tuyển thấp hơn”, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội

GS. Tú cho biết nhiều giáo viên cho rằng điểm chuẩn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ cao hơn hẳn năm 2019. “Theo tôi, phụ huynh và thí sinh nên sẵn sàng chấp nhận kết quả này vì đề thi. Năm nay đã có sự điều chỉnh để phù hợp với điều kiện học tập trong bối cảnh dịch COVID-19. Điểm chuẩn xét tuyển của Đại học Y Hà Nội năm nay không nằm ngoài xu hướng chung sẽ cao hơn năm ngoái”, ông Tú nhận định.

Ông cho biết, ĐH Y Hà Nội có nhiều ngành với điểm trúng tuyển khác nhau; Thí sinh tham khảo trên website của trường để lựa chọn nguyện vọng phù hợp trong đợt điều chỉnh duy nhất trong tháng 9. Hơn nữa, điểm xét tuyển vào các trường y rất khác nhau. Một trong những vấn đề thường được thí sinh quan tâm khi chọn ngành, chọn trường là tỉ lệ “khớp” hồ sơ. Tuy nhiên, theo GS. Tú, tỷ lệ “trúng tuyển” của Đại học Y Hà Nội phụ thuộc vào từng ngành, từng năm và ít có giá trị tham khảo. Thí sinh nên tham khảo điểm trúng tuyển các năm trước và so sánh với điểm xét tuyển chung của các trường Y dược để có quyết định phù hợp.

PGS. Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho rằng đề thi năm nay dễ nên nhiều thí sinh sẽ đạt tổng điểm 24. Điều này dễ khiến thí sinh có suy nghĩ rằng, với ghi bàn, họ có cơ hội. trúng tuyển vào trường top, ngành “hot”. Tuy nhiên, do tiêu chí điểm thi THPT của các trường thấp hơn nhiều so với năm ngoái nên điểm chuẩn sẽ tăng lên, ông Dũng cho hay.

Các trường đại học công bố thông tin trước ngày 9/3.

Theo ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD-ĐT, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD-ĐT đã chủ động có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo thiết lập chỉ tiêu tuyển sinh. cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt sau. Các trường phải công khai trên cổng thông tin điện tử trước ngày 3/9 để thí sinh biết.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 1 đã thành công tốt đẹp. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại sẽ xảy ra tình trạng “gian lận, lận đận” của một số trường đại học để tuyển đủ chỉ tiêu. Về vấn đề này, ông Nghệ cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT 2020 đảm bảo mức độ phân hóa để phân loại thí sinh, thuận lợi cho các cơ sở giáo dục đại học áp dụng. Các trường tuyển sinh theo đề án đã công bố, chịu trách nhiệm trước pháp luật và giải trình với các bên liên quan về các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chỉ tiêu tuyển sinh. tương ứng…

Vì vậy, công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 cơ bản ổn định như năm 2019, không có xáo trộn. Đối với những trường vi phạm quy chế, ngành, nhóm ngành mà trường đưa ra ngưỡng điểm đầu vào (điểm sàn) quá thấp, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu trường giải trình căn cứ khi đưa ra mức điểm đó. Đồng thời, Bộ sẽ thanh tra, kiểm tra. Quy chế tuyển sinh 2020 cũng quy định rõ, thủ trưởng cơ sở đào tạo có trách nhiệm giải trình về căn cứ xây dựng tổ hợp tuyển sinh.

Hiện Đà Nẵng (địa phương có 100% thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2) đang hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong điều kiện thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội. Trang web của các trường THPT tại Đà Nẵng cập nhật thông tin các trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung theo hình thức sử dụng học bạ THPT. Mặt khác, dù đang trong thời gian toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội nhưng bộ phận giáo vụ các trường THPT vẫn hỗ trợ tối đa cho học sinh lớp 12 mượn bản photo học bạ để bổ sung hồ sơ nhập học.

Ngay sau khi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 kết thúc, ban giám hiệu các trường THPT tại Đà Nẵng đã chỉ đạo các tổ chuyên môn phân tích cấu trúc đề thi các môn, từ đó định hướng ôn tập cho học sinh. . Giáo viên chủ nhiệm cũng như giáo viên dạy 9 môn thi trong thời gian này đóng vai trò rất quan trọng trong việc động viên, hỗ trợ, hướng dẫn học sinh xác định nội dung ôn tập, phân bổ thời gian, chia nhỏ mục tiêu. học…

Nguồn: https://www.tienphong.vn/Giao-duc/tuyen-sinh-dhcd-2020-diem-chuan-se-tang-cao-1705879.tpoNguồn: https://www.tienphong.vn/Giao- duc/tuyen-sinh-dhcd-2020-diem-chuan-se-tang-cao-1705879.tpo

Khi nào Hà Nội và TP.HCM hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020?

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã huy động hơn 500 giáo viên giỏi của các trường THPT trên địa bàn thành phố thực hiện công…

Theo Nghiêm Huê (Tiền phong)

Similar Posts

Trả lời