Đa dạng phương thức xét tuyển đại học năm 2017
Trọng tâm của phương thức xét tuyển năm nay là sử dụng kết quả kỳ thi THPT, xét học bạ THPT, thay đổi các tổ hợp xét tuyển để vừa đảm bảo nguồn tuyển, vừa giúp thí sinh có nhiều lựa chọn trong việc sử dụng các tổ hợp. điểm cao để xét tuyển vào các trường.


ThS Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, xác nhận năm nay trường không tổ chức kỳ thi riêng mà sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 của trường là 5.000 chỉ tiêu với 13 ngành đào tạo, trong đó có 3 ngành mới là luật, quản trị khởi nghiệp và thương mại điện tử.


Ông Dương cho biết ngoài các tổ hợp môn truyền thống như khối A, A1, D1, năm nay trường xét thêm 2 tổ hợp mới liên quan đến khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. (KHXH) để thí sinh có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn môn thế mạnh để xét tuyển.


Đa dạng phương thức xét tuyển đại học năm 2017 - 1


Thí sinh chen lấn nộp hồ sơ vào ngành, nghề yêu thích trong mùa tuyển sinh 2016 Ảnh: P. ĐIỀN


Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cũng đã công bố phương án tuyển sinh ĐH, tiếp tục xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Tổng chỉ tiêu tuyển dự kiến ​​khoảng 5.200, cơ sở chính tại TP.HCM là 4.500. Trong đó tổ hợp có các môn vật lý, hóa học, sinh học, trường xét tuyển học sinh dựa vào điểm các môn thi thành phần trong tổ hợp bài thi khoa học tự nhiên.


TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết năm 2017 trường bổ sung thêm tổ hợp truyền thống A1 (toán, lý, tiếng Anh) cho các ngành công nghệ thông tin và quản lý đất đai. , cơ khí… Đồng thời, trường mở thêm chuyên ngành mới là quản lý tài nguyên rừng.


Ngoài ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT, một số trường kết hợp nhiều phương thức như xét tuyển kết quả thi THPT và xét học bạ.


ThS Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết trường không tổ chức thi riêng, đồng thời sử dụng hai phương thức xét tuyển: sử dụng kết quả. kết quả thi THPT quốc gia và học bạ ba năm THPT. Cụ thể, trường sẽ áp dụng điểm sàn 3 môn xét tuyển đại học là 16 và 6,0 đối với từng năm học THPT. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc đại học khoảng 3.000 ở 19 ngành và bậc cao đẳng khoảng 200 chỉ tiêu.


Tương tự, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến ​​sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, trong đó trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT để xét tuyển các ngành đang đào tạo. Riêng ngành Thiết kế thời trang kết hợp xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia và bài thi năng khiếu cá nhân.


Đáng chú ý, ngoài số thí sinh được tuyển thẳng theo quy định, trường còn dành khoảng 20% ​​chỉ tiêu cho các ngành để ưu tiên tuyển thẳng học sinh của các trường chuyên, trường nằm trong top 200 trường THPT của TP. cả nước về điểm thi THPT quốc gia. . Đồng thời, trường ưu tiên dành khoảng 5% chỉ tiêu của mỗi chuyên ngành để tuyển thẳng những học sinh phổ thông đã ký kết hợp tác tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu khoa học với trường. Ngoài ra, trường còn dành tiêu chí xét tuyển thẳng tối đa 20% chỉ tiêu của từng ngành đối với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với hai ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm tiếng Anh.


Dự kiến, trường sẽ bổ sung 2 tổ hợp môn mới là KHTN và KHXH. Trong đó, tổ hợp môn toán, tiếng Anh và khoa học xã hội xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Anh và sư phạm tiếng Anh. Tổ hợp môn toán, tiếng Anh và khoa học tự nhiên xét tuyển hầu hết các ngành trường đang đào tạo, trừ ngành thiết kế thời trang và ngoại ngữ.


Riêng ĐH Quốc gia TP.HCM, điểm mới nhất là dự kiến ​​năm 2017 sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực ở một số trường thành viên với chỉ tiêu mỗi ngành khoảng 20%. Bài thi đánh giá năng lực gồm 2 phần: phần tự luận, thời gian 30 phút; Bài thi trắc nghiệm gồm 100 câu hỏi (150 phút) về các kỹ năng sử dụng tiếng Việt, tiếng Anh, tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề. Nội dung đề thi khác với nội dung đề thi THPT quốc gia 2017.


Theo THỂ LOẠI (Pháp luật TP.HCM)

Similar Posts

Trả lời