Chợt thấy con lang thang, sức học sa sút, cha mẹ phải làm gì?
Bạn sẽ phản ứng thế nào khi bỗng thấy con mình đang thơ thẩn, hay đọc truyện ngôn tình, sức học sa sút?


Chị N. sống ở Hà Nội lo lắng vì thường xuyên thấy cô con gái 13 tuổi nằm ườn, suy nghĩ, ít đụng đến sách vở còn cô giáo thường xuyên phản ánh về việc con chị học lực sa sút. Nghi ngờ con gái có dấu hiệu thất tình nhưng chị không biết cư xử thế nào cho đúng, vừa giúp con vui, vừa giúp con học tập hiệu quả.


Chợt thấy con lang thang, sức học sa sút, cha mẹ phải làm gì?  - Đầu tiên


Những “vấn đề” về cảm xúc sẽ khiến trẻ mất tập trung và giảm sút sức học.


PGS.TS.BS. Nguyễn Duy Ánh, Phó trưởng Bộ môn Phụ sản, Đại học Y Hà Nội cho biết, có rất nhiều ông bố bà mẹ có cách cư xử chưa đúng mực.


Theo bác sĩ Ánh, con bạn có biểu hiện lang thang là do trẻ đang bị rối loạn tâm lý, bắt đầu nghĩ nhiều đến tình yêu, có thể đang yêu, thầm yêu, thầm nhớ, hay chán chường vì mối tình đầu. được giải đáp,… Những “câu hỏi” này sẽ khiến trẻ không tập trung, sức học giảm sút.


Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ khi nhìn thấy hiện tượng này ở con sẽ rất buồn và tức giận.


“Ở độ tuổi này “lố, ương ngạnh” thì khó nói. Nhưng nếu cha mẹ có thái độ thái quá, quát mắng, áp đặt, đuổi đánh… sẽ xúc phạm đến lòng tự trọng của trẻ, hậu quả khó lường”, PGS. GS.TS.BS.Nguyễn Duy Ánh cho biết.


Chợt thấy con lang thang, sức học sa sút, cha mẹ phải làm gì?  - 2


PGS.TS.BS. Nguyễn Duy Ánh, Phó Trưởng Bộ môn Phụ sản, Đại học Y Hà Nội


Theo TS Ánh, cha mẹ nên tìm cách chia sẻ với con, không nên ngăn cấm tình yêu học trò để con nghe được sự thật, rồi lựa lời tâm sự với con. Bởi ở tuổi mới lớn, ảnh hưởng của bạn bè đồng trang lứa là vô cùng quan trọng, nếu đó là mối quan hệ tốt sẽ giúp các em chia sẻ tình cảm, giải quyết vấn đề nhưng cũng có những tác hại, thậm chí dẫn đến phạm tội, nhất là khi chưa đủ chín chắn về tư tưởng, nghị lực, quyết tâm và kỹ năng trả lời “không” trước lời mời của bạn bè.

Cha mẹ cũng nên khuyên con tránh có thái độ mập mờ, mập mờ có thể khiến bạn khác giới hiểu lầm là tình yêu đang đến; khuyên con tránh đến những nơi vắng vẻ, nhà hàng, khách sạn, tránh thái độ cẩu thả, vô cảm…


Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể mời các bạn cùng lớp của con về nhà chơi, khuyên con giữ gìn tình bạn đẹp, không nên vội vàng yêu đương vì có thể dẫn đến quan hệ tình dục ở lứa tuổi học đường.


Đặc biệt, cha mẹ hãy ở bên con nhiều hơn, hiểu những trăn trở của con, làm bạn và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con, đừng bao giờ để con cô đơn.


Cha mẹ luôn phải tạo không khí vui vẻ, đầm ấm trong gia đình, gắn kết các thành viên với nhau, lấy con làm trung tâm, gợi mở những câu chuyện để con thổ lộ tình cảm, cho con những lời khuyên hữu ích.


11 câu nói có tác dụng kỳ diệu trong việc nuôi dạy con cái

Trong vô số câu nói mà chúng ta nói với con hàng ngày, có rất nhiều câu giúp con trở nên mạnh mẽ, thông minh, tốt bụng và…


Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Similar Posts

Trả lời