Cha mẹ khôn ngoan nên là bạn đồng hành, không phải là sửa sai


Nuôi con chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ phía cha mẹ.


Cách đây vài ngày, tại Trung Quốc lan truyền một đoạn video ghi lại cảnh một bé gái mặc đồ sành điệu đi trong gió lạnh, mẹ của bé theo sát.

Người mẹ hỏi: “Con có lạnh không?”

Nhưng cô bé bướng bỉnh trả lời: “Con không lạnh!”.

Sau đó, người mẹ cho biết con gái không chịu mặc áo ấm ra ngoài, cứ đòi mặc, đi dạo khoảng 10 phút, về đến nhà vội vàng mặc quần áo.

Cư dân mạng rất đồng tình với cách làm của bà mẹ này và để lại những bình luận như “làm thế này bé sẽ rút ra được bài học và nhớ mãi”, “cách dạy con thử sai này rất hiệu quả mà chi phí lại thấp”.

Giáo sư Shen Yifei (Trung Quốc) từng nói: “Sự phát triển của trẻ giống như một vòng xoắn ốc. Họ phải tiếp tục cố gắng và phạm sai lầm trước khi biết cách tiến lên phía trước. Là cha mẹ, hãy luôn nói cho con bạn biết cái lỗ ở đâu, nhưng đừng ngăn chúng nhảy.”

Cho con thử sai là cách dạy tốt nhất

Có một cậu bé rất thích chạy đến bể bơi gần nhà. Mẹ anh luôn dặn anh không được vào trong nhà, đi đứng cẩn thận. Cậu bé luôn tò mò không biết bên trong bồn nước có gì.

Sau khi xác định bể nước chỉ sâu 15-20 cm và không nguy hiểm, người mẹ mới thả con ra nhưng cũng liên tục quan sát con. Trong một lần cậu bé sơ ý rơi xuống bể nước, người mẹ đã kịp thời đỡ cậu lên bờ. Nhưng điều kỳ diệu là kể từ lúc đó, cậu bé luôn chủ động nhắc mẹ cẩn thận khi đi ngang qua thùng nước.


Cha mẹ khôn nên là người đồng hành chứ không phải là người sửa sai cho con - 1

Đối với cậu bé, đây là thời điểm mà cái giá phải trả cho những sai lầm là nhỏ nhất.

Trên Zhihu (Trung Quốc) có một chủ đề: “Những bậc cha mẹ luôn thích phóng đại lỗi lầm của con cái sẽ có tác động tiêu cực như thế nào đến con cái họ?”

Trong số đó, có một người trả lời như sau:

“Bố mẹ tôi thích dán nhãn cho tôi. Ví dụ, nếu tôi ném đồ bừa bãi, họ sẽ nói tôi là người bừa bộn và không giỏi toán. Nếu tuần này tôi không theo mẹ về nhà bà ngoại, tôi sẽ bị nói là bất hiếu và bất hiếu.

Lâu dần tôi trở nên trầm cảm, thường xuyên có những suy nghĩ cực đoan và rất tự ti.”

Một cư dân mạng Zhihu khác tiết lộ:

“Hồi nhỏ tôi rất nghịch ngợm, thích bày trò quậy phá. Mẹ là người luôn giải quyết mớ hỗn độn mà tôi gây ra. Sau này lớn lên, dù tôi đã biết điều hơn, biết kiểm soát hành vi và ít khi quậy phá nhưng trong mắt mẹ tôi, tôi vẫn là một kẻ gây rối phiền phức. Nếu ai đó khóc, đó phải là lỗi của tôi.

Vì thường xuyên bị mẹ gắn mác như vậy nên tôi bắt đầu trở thành một đứa trẻ ngỗ nghịch và ngày nào cũng gây rắc rối”.

Một số bậc cha mẹ giống như một cái máy chỉ biết sửa sai, lúc nào cũng có thể chỉ ra lỗi lầm, khuyết điểm của con cái. Theo thời gian, điều này khiến trẻ dễ gặp phải các vấn đề tâm lý, chẳng hạn như lòng tự trọng thấp, sự cô đơn, dễ bị tổn thương và mất tự tin.

Không những thế, nó còn dễ kích thích tâm lý nổi loạn của trẻ, thậm chí trẻ có thể tự bỏ cuộc.

Cha mẹ khôn nên là người đồng hành chứ không phải là người sửa sai cho con - 2

Có thể nói, việc nuôi dạy con sai cách sẽ tạo ra những đứa trẻ hư, gây ra nhiều hậu quả hơn những gì cha mẹ tưởng tượng. Cha mẹ khôn ngoan sẽ không bao giờ tập trung mãi vào lỗi lầm của con mình, bởi vì họ biết rằng điều này sẽ chỉ khiến con cái họ phạm nhiều sai lầm hơn và gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ cha mẹ con cái.

Cha mẹ khôn ngoan nên là bạn đồng hành, không phải là người sửa sai

Nếu một đứa trẻ lớn lên trong khuôn mẫu, không tỳ vết thì đó không phải là sự phát triển lành mạnh chút nào. Trẻ em phát triển mạnh khi mắc lỗi, nhưng đừng quá nhiệt tình và sửa sai.

Trưởng thành là khi con mạnh dạn tiến về phía trước, nhưng khi chợt nhìn lại, bên mình luôn có cha mẹ.

Vì vậy, cha mẹ thông minh nên làm điều này:

1. Đừng rao giảng một cách mù quáng

Chỉ một câu đơn giản “I love you” hoặc “I love you” sẽ hiệu quả hơn nhiều so với những lời rao giảng khô khan. Cha mẹ luôn muốn lấy kinh nghiệm của mình để truyền lại cho con hiểu và giảng những lý thuyết khô khan, nhưng tính cách của mỗi đứa trẻ không giống nhau.

Trẻ em hiếm khi lớn lên theo cách mà cha mẹ chúng mong muốn. Thay vì bảo con không được làm điều này điều kia, chúng ta hãy đổi thành “Mẹ yêu con”.

2. Hãy để con bạn thử và thất bại nhiều thứ

Có một cô bé muốn rót nước vào ly nhưng còn nhỏ quá nên lần đầu tiên cô bé làm đổ nước ra bàn rất nhiều. Người mẹ vẫn đứng đó nhìn con không nói lời nào. Sau đó, chị tự điều chỉnh lại vị trí của ly, thử lại nhưng nước vẫn tràn ra ngoài.

Cô không khóc, chỉ cười bẽn lẽn. Sau nhiều nỗ lực, cô ấy cũng rót vào ly mà không bị đổ. Khoảnh khắc cô bé thành công, người mẹ chỉ nói “con làm tốt lắm”.

Cách giáo dục này cho trẻ nhiều cơ hội hơn để thử và phạm sai lầm chứ không phải làm thay chúng.

Cha mẹ khôn nên là người đồng hành chứ không phải là người sửa sai cho con - 3

3. Sửa lỗi đúng cách

Cha mẹ thấy con phạm lỗi như thấy lửa, chỉ muốn nhanh chóng dập lửa. Trên thực tế, không chỉ cha mẹ mệt mỏi mà con cái sẽ ngày càng mắc nhiều sai lầm hơn.

Tốt hơn hết cha mẹ nên để con làm 3 việc sau:

– Để trẻ tự chủ

Ví dụ, bạn có thể nói, “Tôi để bạn quyết định việc dọn phòng của bạn, hãy nói với tôi khi bạn cần giúp đỡ.”

– Để làm cho trẻ em cảm thấy có khả năng

Ví dụ, bạn có thể nói, “Mẹ sẽ không ép con làm bài tập, nhưng con cần chủ động làm và dậy đúng giờ.”

– Làm cho con bạn cảm thấy có giá trị

Ví dụ, bạn có thể nói, “Tôi nghĩ bạn nên đọc nhiều sách hơn. Bạn có thể đọc ít nhất một cuốn sách như tôi trong tháng này.”

Con mắc lỗi không đáng sợ, điều đáng sợ là cha mẹ không hướng con sửa lỗi, để con tiếp tục mắc lỗi. Tốt hơn hết cha mẹ đừng nên chỉ trích con cái mà hãy nói ít lại, làm nhiều hơn và đồng hành nhiều hơn.

Ai đó đã từng nói: “Trên đời này, có lẽ chỉ có những định lý toán học và định luật vật lý là có thể nói với người khác một cách khẳng định, còn lại là sự kiêu ngạo và tự ti của những người giỏi đưa ra lời khuyên.”

Sự hỗ trợ của cha mẹ là rất quan trọng đối với trẻ em. Trên hành trình khám phá thế giới, trẻ cần dũng cảm, tự tin, dám chấp nhận rủi ro. Nếu vẫn thất bại, những đứa trẻ mong đợi có thể trở về nhà với một chiếc giường và một bữa ăn trên bàn.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/cha-me-thong-thai-nen-la-nguoi-dong-hanh-kh…Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong. vn/doi-song-24h/cha-me-thong-thai-nen-la-nguoi-dong-hanh-khong-phai-nguoi-sua-sai-cho-con-165981.html

Trẻ thích nói 4 câu này chứng tỏ trẻ rất tự ti: Cha mẹ cần lưu ý

Lòng tự trọng thấp ở trẻ em chủ yếu là do cảm giác thất bại hoặc do sự giáo dục của gia đình không đầy đủ khiến trẻ trở nên rất tự ti.

Similar Posts

Trả lời