Cấm thì cấm, dạy thì dạy.


Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết, đã có quy định cấm dạy thêm đối với học sinh tiểu học. Ngoài ra, không cho giáo viên dạy thêm cho học sinh của mình. Nhưng cấm là một chuyện, thực tế học sinh vẫn phải học thêm bù vào.


Chương trình GET mới áp dụng từ lớp 1 từ năm học 2020-2021; cấp THCS từ năm 2021-2022 và cấp THPT bắt đầu tuyển vào lớp 10 từ năm nay.

Vấn nạn dạy thêm, học thêm: Cấm cấm, dạy vẫn dạy - 1

Làm thế nào để dẹp bỏ nạn dạy và học thêm đang là trăn trở của nhiều người. ảnh: Quỳnh Anh

Chương trình được kỳ vọng sẽ giảm tải, giảm áp lực cho học sinh. Thực tế, nhiều giáo viên, hiệu trưởng cũng nhận định chương trình, sách giáo khoa mới hấp dẫn, có phần giảm tải nhưng nhiều học sinh vẫn loay hoay học thêm. Học sinh tiểu học dù đã học 2 buổi/ngày nhưng vẫn học thêm ngoài giờ do giáo viên chủ nhiệm phụ trách. Đại đa số học sinh phải bỏ tiền mua khóa học tại các trung tâm ngoại ngữ chỉ vì ở trường có 2-3 tiết học tiếng Anh mỗi tuần với 50-60 học viên, không hiệu quả.

Điều đáng nói, trên các trang mạng xã hội, giáo viên đăng tải thông tin mở lớp dạy thêm, học thêm ở các cấp học, kể cả cấp tiểu học nhưng cơ quan quản lý dường như không hề hay biết.

“Một trong những vướng mắc hiện nay là dạy thêm chưa được đưa vào danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện để quản lý. Bộ GD-ĐT đang mong muốn đưa việc dạy thêm, học thêm vào danh sách này để quản lý chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, đó chỉ là một yếu tố, quan trọng nhất hiện nay là các trường, Sở GD-ĐT, Sở GD-ĐT, UBND các tỉnh, thành phố phải quản lý chặt chẽ, đầy đủ các quy định của bộ.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học

Một số ý kiến ​​cho rằng, có cung có cầu, giáo viên không thể sống bằng lương mà phải “lén lút” dạy thêm.

Bà Đoàn Thị Kiều Oanh, Chánh Thanh tra Sở (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, hàng năm trong hoạt động thanh tra, kiểm tra đều đưa nội dung dạy thêm học thêm. Tuy nhiên, các trường THCS – THPT thực hiện dạy thêm trong nhà trường đều thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn, không có sai phạm. Riêng cấp tiểu học, nơi nào có thông tin dạy thêm, học thêm sẽ đề nghị Sở GD-ĐT kiểm tra, xử lý.

Học thêm rất đắt

Theo báo cáo phân tích mới đây về Giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và UNESCO, trung bình mỗi gia đình học sinh đóng góp khoảng 24% tổng chi phí cho học sinh đến trường. có xu hướng tăng theo cấp học, trong đó chi phí học thêm chiếm số tiền lớn nhất.

TS Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT), chỉ ra bất cập hiện nay là học phí cao gấp nhiều lần học phí.

Ông cho rằng, lâu nay người ta chỉ nhìn giáo viên ở góc độ thu hút học sinh học thêm vì lương thấp, đời sống khó khăn. Nhưng thực tế từ sách giáo khoa cho thấy, chương trình quá nặng, nhiều bài khó một cách không cần thiết. Trừ những phụ huynh có trình độ, còn lại hầu hết sẽ không dạy được bài cho con nên phụ huynh phải cho con đi học thêm.

GS.TS Nguyễn Tất Dong, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, nên bỏ dạy thêm để trẻ được vui chơi. Trẻ cần nhiều yếu tố khác ngoài việc học như kỹ năng nói, giao tiếp; Giải quyết tình huống, hoạt động trải nghiệm. Còn việc học sinh đã học xong trên lớp vẫn phải đi học thêm là do lỗi của ban quản lý nhà trường.

Có trách nhiệm địa phương

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên, PGS.TS. Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ GD-ĐT đã có Thông tư 17 quy định rất rõ về dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường. bên ngoài trường học.

“Điều quan trọng nhất, Bộ GD-ĐT đã có quy định không tổ chức dạy thêm, học thêm ở lớp bình thường, tránh việc giáo viên đứng lớp dạy lại học sinh của lớp mình. Điều này nhằm tránh việc giáo viên dạy sâu hơn một phần nội dung, kiến ​​thức theo kế hoạch giáo dục của nhà trường ở lớp học thêm. Khi đó, các em không học thêm lo không được đảm bảo quyền lợi” – ông Thanh nói.

Theo ông Thành, hiện nay, dạy thêm xuất phát từ nhu cầu của một bộ phận phụ huynh học sinh muốn trang bị thêm kiến ​​thức, kỹ năng cho mình, là nhu cầu chính đáng nên dạy thêm là yêu cầu khách quan. của cuộc sống. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng quy định những trường hợp không được dạy thêm. Cụ thể, các trường hợp gồm: không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường dạy học 2 buổi/ngày; không dạy thêm đối với học sinh tiểu học (trừ các môn học nghệ thuật, thể dục thể thao, kỹ năng sống).

Về dạy thêm trong nhà trường, Bộ GD-ĐT yêu cầu thực hiện đúng quy định. Cụ thể, học sinh muốn viết đơn phải có chữ ký của cha mẹ. Nhà trường sau đó tổ chức phân nhóm học sinh theo năng lực, không dạy văn bằng và phân công giáo viên phụ trách các môn dạy kèm theo đúng nhóm năng lực của học sinh.

Việc để xảy ra tình trạng dạy thêm, học thêm không đúng quy định nơi này, nơi khác tại các địa phương có trách nhiệm thuộc đơn vị quản lý địa phương…

Nguồn: https://tienphong.vn/van-nan-day-them-hoc-them-cam-cu-cam-day-van-day-post1479301.tpoNguồn: https://tienphong.vn/van-nan- day-them-hoc-them-cam-cu-cam-day-van-day-post1479301.tpo

Vấn nạn dạy thêm, học thêm: Mệt mỏi vì học thêm

Học cả ngày ở trường không đủ, học sinh phải chạy thêm nhiều buổi học thêm ở các trung tâm buổi tối cũng như ngày nghỉ. Cả xã hội chạy đua, phụ huynh cũng bước vào đường…

Theo Hà Linh (Tiền Phong)

Similar Posts

Trả lời