Cách đối phó với những hành vi ngỗ ngược, khó bảo của trẻ


Bắt một đứa trẻ 3 tuổi biết cư xử chắc chắn là một thử thách lớn. Mẹo nào có thể giúp bạn đối phó với những đứa trẻ ngỗ ngược, bướng bỉnh ở độ tuổi này?


Đó là sự nhất quán, nghiêm khắc nhưng không hống hách và những lời khuyên sau đây sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.


Chọn đúng phương pháp


“Chiến đấu” với mọi hành vi xấu của một đứa trẻ 3 tuổi là điều vô cùng căng thẳng đối với bạn. Thay vào đó, hãy liệt kê những thứ thực sự nguy hiểm, thiếu văn minh hoặc gây phiền nhiễu. Chẳng hạn như cấm đi xe ba bánh ngoài đường hoặc ra khỏi nhà mà không có người lớn đi cùng. Đặt ra những quy tắc rõ ràng, cụ thể và tác hại, hậu quả nếu trẻ không nghe lời. Một khi quyết định đã được đưa ra, nó cần phải được tuân theo bất kể lý do gì, bởi vì sự thiếu nhất quán sẽ khiến con bạn bối rối và thúc đẩy sự nổi loạn.


Cách đối phó với những hành vi ngang ngược, khó bảo của trẻ - 1


Đối với những hành vi sai trái ít nghiêm trọng hơn: nói dối, gian lận, chửi bậy… cần có biện pháp xử lý phù hợp với từng tình huống, không nên lúc nào cũng quá căng thẳng với con. Khi con bạn cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu, đói hoặc đang đối mặt với căng thẳng, bạn cần linh hoạt xử lý từng tình huống.

Tránh những trận chiến không cần thiết


Hãy vận dụng sự hiểu biết của bạn về tính cách của trẻ để ngăn chặn những “cuộc chiến” không cần thiết. Nếu con bạn thích nghịch tủ khi bạn đang nấu ăn và điều đó làm bạn khó chịu, hãy mua khóa tủ. Nếu con bạn xem TV quá nhiều, hãy để điều khiển từ xa ở xa… Cố gắng hạn chế la mắng và trừng phạt con bạn.


Lên kế hoạch trước


Nếu con bạn có xu hướng vui vẻ và tràn đầy năng lượng vào buổi sáng nhưng lại mệt mỏi và gắt gỏng sau bữa trưa, hãy lên lịch đi chơi hoặc đến gặp bác sĩ khi bé khỏe mạnh và vui vẻ nhất. Mẹ hãy tránh những giờ con uể oải, mệt mỏi mà đưa con đi công viên, du lịch… Đồng thời, trước khi đi đâu đó, hãy chuẩn bị cho con một túi đồ chơi hoặc đồ ăn vặt, những thứ mà con thường thích nhất. . Cha mẹ càng chuẩn bị kỹ lưỡng thì con cái càng ít quậy phá.


Bình tĩnh khi đối xử với trẻ


Nếu bạn không thể tránh khỏi hành vi xấu, thì hãy bình tĩnh đối mặt với nó. Cố gắng sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng, không bắt nạt và sử dụng các từ trung lập và tích cực. Và hãy nhớ những gợi ý “Tại sao bạn không rửa tay ngay bây giờ để sẵn sàng cho bữa tối?” thúc đẩy sự hợp tác hơn nhiều so với “Rửa tay ngay lập tức!” hoặc chê “Tay mặt bẩn như mèo”.


Lắng nghe tôi


Trẻ em cảm thấy tốt hơn khi biết rằng chúng đang được lắng nghe, vì vậy, bất cứ khi nào có thể, hãy thể hiện sự quan tâm đến chúng. Nếu con bạn nhõng nhẽo trong cửa hàng tạp hóa vì bạn không cho con mở bánh quy, hãy nói điều gì đó như “Con có vẻ không vui và khó chịu khi không thể mở hộp. Nhưng cửa hàng không cho phép làm điều này và chúng ta phải làm theo nó.” Điều này có thể không làm trẻ hài lòng nhưng sẽ làm trẻ bớt tức giận và xoa dịu xung đột.


Giải thích các quy tắc


Một đứa trẻ 3 tuổi hiếm khi hiểu rõ tại sao phải ngừng làm điều gì đó mà nó thấy thú vị như cắn, đánh hoặc lấy đồ chơi của những đứa trẻ khác. Thay vào đó, hãy dạy con bạn sự đồng cảm: “Khi con cắn hoặc đánh ai đó, điều đó làm họ đau”; “Khi con bạn ăn trộm đồ của bạn, bạn cảm thấy buồn vì vẫn muốn chơi với những món đồ chơi đó.” Điều này giúp họ thấy rằng hành vi của họ ảnh hưởng trực tiếp đến người khác và khiến họ nghĩ đến hậu quả trước tiên.


Lựa chọn


Khi một đứa trẻ từ chối làm hoặc ngừng làm điều gì đó, vấn đề thực sự thường là khả năng kiểm soát. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, hãy cho con bạn những lựa chọn phù hợp. Thay vì ra lệnh cho con bạn dọn dẹp phòng của mình, hãy hỏi con: “Con muốn cất cái nào trước, sách hay đồ chơi?”


Có một giải pháp thay thế


Khi bạn muốn con mình ngừng làm điều gì đó, hãy đưa ra những cách khác để con thể hiện cảm xúc của mình. Ngoài ra, khuyến khích con bạn nghĩ về các lựa chọn của riêng mình. Ví dụ: “Con nghĩ con có thể làm gì để bạn An chia sẻ đồ chơi đó với con?” Ngay cả trẻ 3 tuổi cũng có thể học cách tự giải quyết vấn đề. Bí quyết là lắng nghe họ với một tâm hồn cởi mở. Đừng ép con bạn làm bất cứ điều gì và hãy nói về hậu quả trước khi đưa ra quyết định.


Trao phần thưởng


Trong trường hợp trẻ có hành vi đúng, hãy đưa ra phần thưởng để động viên, khuyến khích trẻ.Nguồn: https://baogiothong.vn/cach-doi-pho-voi-nhung-hanh-vi-ngang-buong-kho-bao-cua-tre-d445837.htmlNguồn: https://baogiothong.vn/cach- lâu dài

Làm thế nào để tập cho bé ngủ một mình?

Trẻ đến tuổi ngủ riêng sẽ cảm thấy lo lắng, bất an và không muốn rời giường bố mẹ. Đây có thực sự không …

Theo Hân Ly (Theo cha mẹ) (Báo GT)

Similar Posts

Trả lời