Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố
Năm 2019, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2019 thấp hơn năm 2018.


Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết: Từ phân tích điểm thi THPT quốc gia năm 2019, tỷ lệ tốt nghiệp THPT trên cả nước đạt 94,06%.


Bộ GD-ĐT công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2019 - 1


Năm 2019, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2019 thấp hơn năm 2018.


Kết quả tốt nghiệp có sự chênh lệch giữa các tỉnh/miền, phản ánh trung thực chất lượng giảng dạy của các địa phương. Các tỉnh/thành phố có điều kiện và truyền thống kinh tế – xã hội thuận lợi có tỷ lệ tốt nghiệp cao (các thành phố lớn, các tỉnh đồng bằng sông Hồng…); nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ có tỷ lệ tốt nghiệp thấp hơn.


Năm 2018, tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia đạt 97,57% (trong đó giáo dục THPT đạt 98,36%, giáo dục thường xuyên đạt 88,37%). Như vậy, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm nay thấp hơn năm 2018 là 3,51%.


Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT và các trường THPT trên cả nước hoàn thành việc chấm xét tốt nghiệp sơ bộ chậm nhất vào ngày 18-7.


Theo Quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp năm 2019, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT có thay đổi so với năm ngoái.

So với những năm trước, điểm trung bình các bài thi THPT chiếm 50% và điểm trung bình năm lớp 12 chiếm 50% điểm xét tốt nghiệp. Trong khi đó, năm nay điểm trung bình các môn thi chiếm 70% và điểm trung bình cả năm lớp 12 chỉ chiếm 30% điểm xét tốt nghiệp.


Theo đó, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và một trong hai bài thi tổ hợp. (Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội) do thí sinh tự chọn; Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT phải dự thi 3 bài, gồm hai bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn) và một trong hai bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.


Thí sinh dự thi cả hai bài thi tổ hợp thì bài thi tổ hợp nào có điểm cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nếu thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp mà thiếu một trong hai bài thì coi như không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.


Riêng học sinh giáo dục thường xuyên nếu đã chọn bài thi ngoại ngữ thì được sử dụng điểm bài thi này để xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp; Không dùng để tính điểm công nhận tốt nghiệp THPT.


Điểm xét tốt nghiệp gồm điểm các bài thi mà thí sinh dự thi để công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình chung cả năm học lớp 12; Điểm của mỗi bài thi được quy đổi theo thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.


Điểm thi THPT Quốc gia: Môn Giáo dục công dân đạt điểm 10 khá

Phổ điểm kỳ thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD-ĐT vừa công bố cho thấy, môn công dân là môn có số thí sinh đạt điểm cao nhất…


Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Similar Posts

Trả lời