10 cách giúp con bạn có động lực phấn đấu vì ước mơ và mục tiêu của mình


Ước mơ và mục tiêu là thứ soi sáng con đường học tập của trẻ. Là cha mẹ, chúng ta có nghĩa vụ hỗ trợ và giúp đỡ con cái.


1. Tránh định kiến

Theo quan niệm của nhiều người, bé gái phải mặc quần áo màu hồng, chơi búp bê còn bé trai phải mặc quần áo màu xanh, đi ô tô yêu. Quan điểm này có thể “bóp nghẹt” ước mơ của trẻ ngay từ nhỏ.

Cha mẹ tốt nhất không nên phán xét sở thích của con mình, làm mờ ranh giới giữa “con trai và con gái”. Dù là trai hay gái, trẻ em đều có thể trở nên xuất sắc trong bất kỳ lĩnh vực nào chúng thích.


10 cách giúp trẻ có động lực phấn đấu vì ước mơ và mục tiêu - 1

2. Hãy để con bạn được tự do

Một số cha mẹ kỳ vọng con mình sẽ trở nên giỏi trong một hoạt động mà chúng yêu thích. Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ có thể không muốn tiết lộ sở thích của mình với cha mẹ.

Để phát hiện ra tiềm năng của con mình, cha mẹ nên quan tâm, quan sát con nhiều hơn, xem con hứng thú với điều gì. Cho con tự do khám phá, con sẽ cố gắng hơn với những gì con thích.

3. Đừng coi thường

Mỗi sở thích là nền tảng ban đầu để trẻ hình thành đam mê và nghề nghiệp sau này. Cha mẹ không nên coi thường những sở thích kỳ lạ của con cái và nói những câu như “sau này con sẽ không kiếm được công việc tốt” hay “Con nên làm việc gì đó có ích hơn”. “.

4. Đừng ép buộc

Nếu trẻ chưa biết mình thích gì, chưa có ước mơ cụ thể, cha mẹ hãy cho trẻ thêm thời gian để hình thành những điều mà trẻ hứng thú. Trong quá trình tìm kiếm niềm đam mê của bản thân, cha mẹ nên tương tác với con nhiều hơn. Tích hợp trò chơi vào các hoạt động hàng ngày sẽ rất bổ ích.

10 cách giúp trẻ có động lực phấn đấu vì ước mơ và mục tiêu - 2

5. Đừng học quá tải

Trẻ em cần thời gian vui chơi bên cạnh việc học. Nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia các hoạt động ngoại khóa là cách để trẻ cân bằng lại việc học.

6. Cho phép con bạn thử những thứ khác nhau

Trẻ em, giống như người lớn, sẽ cảm thấy nhàm chán khi làm đi làm lại một việc. Trẻ mệt mỏi và muốn khám phá các hoạt động mới. Đây là một phần rất bình thường trong quá trình phát triển của trẻ.

Một trong những cách cha mẹ hỗ trợ con cái là cho con tham gia các môn học mà con yêu thích như bơi lội, vẽ tranh, leo núi, v.v.

7. Kiên nhẫn chờ đợi

Có một số giấc mơ của trẻ em mà cha mẹ chúng coi là viển vông, chẳng hạn như trở thành phù thủy hay công chúa. Tuy nhiên, cha mẹ không nên đưa ra những nhận xét gay gắt như vậy với con mình. Một đứa trẻ thường xuyên bị đánh giá và chỉ trích như vậy thường có ý thức tiêu cực về bản thân.

Nếu một ngày nào đó trẻ muốn trở thành phi hành gia, tại sao bố mẹ không cùng trẻ chế tạo một tên lửa bằng bìa cứng nhỉ? Bằng cách này, trẻ em sẽ khám phá các kỹ năng của chúng và củng cố ước mơ của chúng.

10 cách giúp con có động lực phấn đấu vì ước mơ và mục tiêu - 3

8. Ví dụ cụ thể

Ngoài việc động viên con phấn đấu vì ước mơ, cha mẹ hãy thể hiện bằng hành động cụ thể. Ví dụ, khi cha mẹ nhìn thấy điều gì đó liên quan đến giấc mơ của trẻ, cha mẹ có thể giới thiệu nó cho trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên nói về ước mơ của con và quá trình đạt được những ước mơ đó. Từ đó, con cái sẽ học tập noi gương cha mẹ.

9. Lắng nghe nhu cầu của con bạn

Khi trẻ có cùng sở thích, muốn đến một lớp học nào đó, muốn tham gia một hoạt động nào đó, v.v., chúng chỉ đang cố gắng cho cha mẹ thấy rằng đó là những điều khiến chúng cảm thấy hạnh phúc. . Tích cực lắng nghe nhu cầu của trẻ sẽ hỗ trợ trẻ rất nhiều để phát huy năng khiếu của mình.

10. Đừng so sánh

So sánh con bạn với đứa trẻ khác chỉ tạo ra căng thẳng và lo lắng. Cha mẹ cần hiểu rằng mỗi đứa trẻ đều khác biệt và có những ưu và khuyết điểm riêng. Điều tốt nhất cha mẹ nên làm là kiên nhẫn với từng giai đoạn mà con cái họ đang trải qua và hỗ trợ khi cần thiết.

Nguồn: http://danviet.vn/10-cach-giup-con-cai-co-dong-luc-phan-dau-cho-uoc-mo-va-muc-tieu-5020221561323…Nguồn: http: //danviet.vn/10-cach-giup-con-cai-co-dong-luc-phan-dau-cho-uoc-mo-va-muc-tieu-5020221561323129.htm

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho con đọc sách 3 tháng, Đoàn Di Băng giấu con giàu

Đại gia Việt nổi tiếng có cách giáo dục con cái khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Theo Thị Hằng (Theo Brightside) (Dân Việt)

Similar Posts

Trả lời